Iran nâng nồng độ uranium làm giàu lên mức 5%

  • 10/11/2019 13:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 9-11, người phát ngôn Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi cho biết, nước này đã nâng lượng uranium làm giàu lên mức 5%.

“Dựa vào nhu cầu của mình và những gì đã được chỉ thị, chúng tôi đã tăng lượng uranium làm giàu lên mức 5%”, Người phát ngôn AEOI Behrouz Kamalvandi thông báo.

Vào hôm 6-11, ông Kamalvandi đã tuyên bố Iran sẽ lần thứ tư nới lỏng các cam kết quy định trong thỏa thuận hạt nhân. Điều này được thực hiện theo mệnh lệnh của Tổng thống Iran Hassan Rouhani về việc bơm khí uranium vào các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Fordow.

Iran tiếp tục nâng nồng độ uranium lên 5% để phản đối Mỹ

Iran tiếp tục nâng nồng độ uranium lên 5% để phản đối Mỹ

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 cấm Iran đưa các nguyên liệu hạt nhân vào nhà máy Fordow. Với việc bơm khí uranium vào máy ly tâm, cơ sở này sẽ chuyển từ trạng thái là phòng thí nghiệm sang một khu hạt nhân thực sự.

Tổng thống Rouhani đã đổ lỗi cho Mỹ ép buộc Iran phải phá vỡ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân này. Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran từ năm 2018 và tái áp đặt trừng phạt lên quốc gia này. Những quốc gia còn lại trong thỏa thuận đã lên án mạnh mẽ hành động của Mỹ và hứa tìm cách giúp Iran tránh được các lệnh trừng phạt.

EU đã gợi ý cơ chế thương mại đặc biệt có tên INSTEX nhằm vượt qua sự hạn các lệnh cấm vận của Mỹ, tuy nhiên, nó không thể bảo vệ được ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục