Iran liên tiếp củng cố quân sự tại vịnh Persian

  • 04/01/2021 10:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo CNN, hải quân Iran đang có nhiều động thái cho thấy sự tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ở Vịnh Persian.

CNN dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, hoạt động quân sự của Iran đã gia tăng mạnh trước ngày kỷ niệm vụ ám sát tướng Qasem Soleimani.

Theo quan chức của quân đội Mỹ, Tehran đang triển khai tên lửa đạn đạo tầm ngắn có thể bắn tới Iraq.

“Iran tạo ra một mối đe dọa thực sự đối với an ninh quốc gia Mỹ, đặc biệt gia tăng trong giai đoạn trước dịp kỷ niệm vụ ám sát Soleimani sắp tới", cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Sam Vinograd nhận định.

Iran liên tiếp củng cố quân sự tại vịnh Persian ảnh 1

Iran liên tiếp củng cố quân sự ở khu vực vịnh Persian

Chính quyền Mỹ vẫn chưa rõ hành động của Iran là phòng thủ hay chuẩn bị cho một cuộc tấn công sắp tới. Ngoài ra, tình báo Mỹ cũng không coi các hành động của quân đội Iran là hoạt động huấn luyện thông thường.

Đầu tháng 12-2020, quân đội Mỹ đã tiến hành củng cố căn cứ quân sự Ain al-Assad ở Iraq. Các chuyên gia cho rằng, điều này có liên quan tới lễ kỷ niệm vụ ám sát Soleimani và lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ngoài ra, nhiều người cũng cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể thực hiện hành động quân sự khó lường nhằm vào Iran trong những ngày cuối cùng ở Nhà Trắng.

Trên thực tế, các máy bay B-52 của Mỹ đã bay qua vùng Vịnh 3 lần hồi tháng 12-2020, gần đây nhất là ngày 30-12-2020.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục