Iran khẳng định không sợ IS, sẽ "phủ đầu" ở ngay biên giới

ANTĐ - Một vị chỉ huy hàng đầu của Iran vừa khẳng định rằng, quân đội của ông sẽ có hành động “quyết định” nếu các tay súng của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) dám đặt chân vào phạm vi 40km từ biên giới của Iran với Iraq và Afghanistan.

Là quốc gia có tầm ảnh hưởng tại khu vực Trung Đông, Iran vẫn đang dấn sâu vào các cuộc xung đột tại Syria và Iraq chống lại các phần tử thánh chiến, trong đó đối tượng chủ yếu là người Hồi giáo Sunni vốn coi người Shiite (phổ biến ở Iran) như những kẻ phản đạo và phải bị giết.

Lời bình luận nói trên của tướng Ahmad Reza Pourdastan – vị chỉ huy các lực lượng mặt đất của Iran – được đưa ra sau khi ngoại trưởng Iraq tiết lộ trước đó rằng, các nguồn tin tình báo của họ cho biết Iran là một trong những mục tiêu mà IS lên kế hoạch tấn công.

Iran có sức mạnh quân sự đáng nể và sẵn sàng đương đầu với IS

Sở dĩ lời đe dọa từ IS càng trở nên đáng sợ vì tổ chức này đã nhận trách nhiệm cho loạt vụ tấn công bằng súng và bom nhắm vào thủ đô Paris của Pháp vào ngày 13-11 khiến 129 người thiệt mạng.

“Ngoại trưởng Iraq đã cảnh báo chúng tôi nhưng Quân đội của Cộng hòa Hồi giáo Iran tuyên bố rằng không có gì phải e ngại trước những mối đe dọa như vậy. Chúng tôi sẽ tấn công ngay khi kẻ thù bước vào khu vực 40km từ đường biên giới với Iraq”, tướng Pourdastan khẳng định.

Vị tướng trên cho biết thêm: “Chúng tôi cảnh báo mạnh mẽ rằng nếu như IS thực hiện bất kỳ hành vi tấn công nào, chúng sẽ phải đối mặt với sự phản ứng dứt khoát từ các lực lượng vũ trang của Iran, và chúng tôi cũng sẽ hành động tương tự ở Afghanistan. Trước khi kẻ thù chạm tới biên giới, những hành vi của chúng sẽ bị vô hiệu hóa”.

Hiện nay, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran – vốn độc lập với quân đội nước này – giữ vai trò cố vấn quân sự tại Iraq và Syria, theo lời mời từ các chính phủ ở Baghdad và Damascus.

Tuyên bố mạnh mẽ của tướng quân đội Iran được đưa ra chỉ vài tuần trước khi người hành hương Iran chuẩn bị tới Iraq để tham dự lễ kỷ niệm Arbaeen thường niên. Sự kiện này từng bị các phần tử cực đoan lợi dụng để tấn công khủng bố trong những năm qua.