Iran dự kiến ​​nhận lô Su-35 đầu tiên của Nga trong vài ngày tới?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Iran được cho là đã đặt mua lô 24 chiến đấu cơ Su-35 Flanker và dự kiến những chiếc đầu tiên sẽ được Nga giao cho Tehran trong vài ngày tới. 

Thông tin này đã được một số cơ quan truyền thông Iran đưa tin, bao gồm Mạng Tin tức Sinh viên (SNN)và Khabar Online do nhà nước điều hành. Đây không phải lần đầu tiên truyền thông tại Trung Đông đồn đoán về sự xuất hiện của chiến đấu cơ Su-35 tại Iran. Hiện cả Moscow và Tehran đều chưa lên tiếng về thông tin này.

Iran đã mua nhiều vũ khí từ Nga, tuy nhiên do sức ép từ Israel nên Moscow cũng đã hạn chế giao những vũ khí công nghệ cao, tuy vậy những biến động tại Đông Âu và căng thẳng tại Trung Đông đã khiến Moscow có thể đẩy mạnh việc hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng với Tehran.

Chiến đấu cơ Su-35
Chiến đấu cơ Su-35

Các chuyên gia quân sự tin rằng việc mua được máy bay chiến đấu Su-35 sẽ làm tăng đáng kể sức mạnh của lực lượng không quân Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Su-35 được coi là thế hệ tiêm kích 4++, nó có một số tính năng của tiêm kích thế hệ thứ 5. Tuy thua kém về khả năng tàng hình cũng như hệ thống điện tử, nhưng bù lại Su-35 lại có sự siêu cơ động, nhiều chuyên gia cho rằng, nếu không chiến trong tầm gần rất có thể F-22 Raptor của Mỹ sẽ thất thế bởi Su-35.