Iran điều 3 máy bay chiến đấu Su-25 tới Iraq tấn công ISIS

  • 09/07/2014 22:56
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-7, tờ New York Times dẫn lời các nguồn tin chính phủ Mỹ và Iraq cho biết, Iran đã điều 3 chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi Su-25 do Nga chế tạo tới Iraq để sử dụng chống lại các tay súng thuộc Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông (ISIL). 

Theo một quan chức chính quyền Iraq, số máy bay chiến đấu Su-25 này ban đầu thuộc sở hữu của Không quân Iraq và đã được đưa đến Iran để giữ an toàn trong cuộc Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. 

"Iran, hiểu được tình hình cấp bách trên thực địa của chúng tôi, đã trao trả các máy bay chiến đấu của chính chúng tôi", quan chức này nói và cho biết thêm rằng số máy bay này đang được các phi công Iraq vận hành.

Tuy nhiên, Washington cho rằng một trong những máy bay chiến đấu trên do một phi công người Iran điều khiển. Theo các quan chức Mỹ, số máy bay này đã tham gia một số hoạt động tại các thành phố Ramadi và Fallujah ở miền đông Iraq và thị trấn miền bắc Baiji, nơi có nhà máy lọc dầu lớn nhất của nước này.

Iran điều 3 máy bay chiến đấu Su-25 tới Iraq tấn công ISIS ảnh 1
Máy bay chiến đấu Su-25 tại Iraq


New York Times còn dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ có bằng chứng cho thấy Iran đã gửi các cố vấn quân sự, máy bay, vũ khí và đạn dược tới Iraq.

"Chúng tôi không có dấu hiệu nào cho thấy có lực lượng mặt đất của Iran được triển khai bên trong lãnh thổ Iraq", Đô đốc Kirby nói và nhấn mạnh rằng, Mỹ không có ý định phối hợp với Iran trong bất kỳ hoạt động quân sự nào.

ISIL là một nhóm chiến binh dòng Sunni đã chiến đấu tại Syria chống lại Tổng thống Bashar Assad, và đã phát động một cuộc tấn công sang Iraq, đến nay đã chiếm được nhiều thành phố và khu vực chiến lược ở miền tây Iraq.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục