Iran đe dọa đốt tàu buôn lậu nhiên liệu ở Vịnh Ba Tư

ANTD.VN -Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (IRGC) vừa đưa ra lời đe dọa, sẽ đốt các tàu buôn lậu nhiên liệu và hàng hóa ở vùng biển Vịnh Ba Tư, đồng thời cáo buộc các quan chức ở những quốc gia láng giềng hỗ trợ buôn lậu chống Iran cho mục đích chính trị.

Iran đe dọa đốt tàu buôn lậu nhiên liệu ở Vịnh Ba Tư ảnh 1

Các xuồng tuần tra cao tốc của IRGC

"Chúng tôi cảnh báo những kẻ buôn lậu hàng hóa và nhiên liệu đang gây hại cho hệ thống kinh tế của Iran rằng, nếu tiếp tục hoạt động, chúng tôi sẽ đốt tàu sau khi sơ tán thủy thủ đoàn", hãng tin RT dẫn lời chỉ huy hải quân của IRGC, ông Ali Reza Tungsiri cho biết.

Trong khi kiểm tra các con tàu gần đảo Qeshm ở vùng biển Al-Khaij thuộc miền Nam Iran, ông Tungsiri cảnh báo việc buôn lậu hàng hóa có tính chất tương tự trong nước là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế địa phương và dẫn đến việc đóng cửa các nhà máy cũng như các đơn vị sản xuất.

Ông Tungsiri cáo buộc quan chức ở một số nước láng giềng ủng hộ buôn lậu mà không nêu tên họ.

"Những kẻ thù đã bắt đầu một cuộc chiến tranh kinh tế - chính trị chống lại Iran thông qua buôn lậu. Họ nên biết rằng, IRGC sẽ đối phó với điều này một cách chắc chắn, và buôn lậu sẽ không được phép tấn công nền kinh tế", ông Tungsiri nói.

Tehran đã nhiều lần tố cáo việc buôn lậu nhiên liệu ở vùng biển Vịnh Ba Tư, và tuần trước họ cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển đã đụng độ với những kẻ buôn lậu, gây thương vong và thu giữ nhiều hàng hóa.

Iran cáo buộc những kẻ tội phạm thường lợi dụng sự mất giá của đồng tiền quốc gia Iran và giá nhiên liệu thấp để buôn lậu sang các nước láng giềng.