Iran chính là nguyên nhân khiến Mỹ 'băm nát' tiêm kích F-14 Tomcat

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau khi loại biên, thay vì tận dụng để bán linh kiện, Mỹ đã thẳng băm nát những chiếc tiêm kích hạm hạng nặng F-14 để chúng khỏi lọt vào tay Iran.

Trước Cách mạng Hồi giáo Iran 1979, chính quyền thân Mỹ ở Iran đã mua 70 chiếc F-14 cùng hơn 400 tên lửa đối không AIM-54 Phoenix từ Mỹ. Toàn bộ số máy bay này được bàn giao từ năm 1976, sau năm 1979, chúng được trang bị cho Không quân Cộng hòa Hồi giáo Iran và hoạt động tới nay.

Không quân Iran đã sử dụng tên lửa Phoenix để bắn hạ máy bay Iraq trong chiến tranh Iran-Iraq. Tuy nhiên sau 40 năm hoạt động, phi đội F-14 của Iran dần rơi vào tình trạng thiếu phụ tùng thay thế, chính vì vậy họ đã tìm mọi cách để có được nguồn cung linh kiện.

Mỹ phá hủy tiêm kích F-14

Để tránh các linh kiện của những chiếc máy bay F-14 rơi vào tay Iran bằng cách này hay cách khác, Mỹ siết chặt quản lý những chiếc F-14 loại biên và dần tiến hành phá hủy toàn bộ chúng.

F-14 ra đời từ thập niên 1970 và đã có 712 chiếc với đủ các phiên bản được sản xuất. Trong đó nổi tiếng nhất là phiên bản F-14D Super Tomcat. Phiên bản này được nâng cấp cả hệ thống điện tử và động cơ để chúng hoạt động hiệu quả hơn. Được trang bị radar APG-71 với tầm phát hiện mục tiêu lên tới hơn 200km, có thể dẫn đường cho nhiều tên lửa tiêu diệt các mục tiêu cùng lúc.

Thiết kế kiểu cánh cụp cánh xòe khiến chúng có thể mang tải trọng lớn, và dễ dàng cất cánh trên đường băng ngắn. F-14 sở hữu tên lửa đối không tầm xa nhất trong lực lượng Nato và với 34 năm phục vụ, F-14 được vinh danh là một trong số ít chiến đấu cơ vĩ đại nhất nước Mỹ.