Iran chỉ "đích danh" Mỹ, Anh và Saudi Arabia đứng sau các cuộc biểu tình bạo lực

ANTD.VN - Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran (SNSC) Ali Shamkhani đã khẳng định rằng, một số quốc gia đang tiến hành một “cuộc chiến uỷ nhiệm" nhằm chống lại Iran thông qua mạng xã hội và internet. 

Ngày 1-1, ông Shamkhani đã chỉ đích danh Mỹ, Anh và Saudi Arabia là những quốc gia liên quan đến các cuộc biểu tình bạo lực gần đây ở Iran, đồng thời nhấn mạnh rằng đó cũng là thủ phạm đứng sau các dòng thông tin hashtag và các chiến dịch trên mạng xã hội đưa thông tin sai lệch về tình hình nước này.

"Dựa trên các phân tích của chúng tôi, khoảng 27% số thẻ hashtag về các cuộc biểu tình tại Iran đều có nguồn gốc từ Saudi Arabia" - ông Shamkhani khẳng định.

Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran (SNSC) Ali Shamkhani

Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran nói thêm rằng, sự can thiệp của nước ngoài là nhằm gây cản trở bước tiến của Iran trong nhiều lĩnh vực. "Những gì đang xảy ra ở Iran sẽ chấm dứt trong một vài ngày tới, và không có lý do gì phải lo lắng cả" - ông Shamkhani trấn an.

Kể từ giữa tuần trước, nhiều nhóm người biểu tình ở Iran đã tổ chức các cuộc mít-tinh phản đối tại một số thành phố, để bày tỏ thái độ bất mãn của họ về tình trạng thất nghiệp và giá cả leo thang. Bạo lực đã bùng nổ, và gây ra một số thương vong.

Sau đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định, người dân Iran hoàn toàn có quyền tự do thể hiện sự phản đối của họ đối với chính phủ hoặc tổ chức các cuộc biểu tình theo hiến pháp và quyền công dân. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng, người dân sẽ phải cẩn trọng với một số thành phần lợi dụng biểu tình để gây rối loạn và kích động người dân vi phạm pháp luật.