Iran cáo buộc công ty Anh dính líu đến vụ ám sát tướng Soleimani

  • 31/12/2020 13:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Tư pháp tại Tehran, Ali Al-Ghassi Mehr, đã cáo buộc công ty G4S của Anh, chịu trách nhiệm về an ninh hàng không tại Sân bay Quốc tế Baghdad, liên quan đến vụ ám sát tướng Qassem Soleimani - Cựu chỉ huy lực lượng Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.
Iran cáo buộc công ty Anh dính líu đến vụ ám sát tướng Soleimani ảnh 1

Tướng Qassem Soleimani - Cựu chỉ huy lực lượng Quds của Iran

Trong phiên họp theo dõi pháp lý và tư pháp đối với hồ sơ vụ ám sát tướng Soleimani và phái đoàn tháp tùng ông được tổ chức hôm 30-12 với sự có mặt của Chánh án Ibrahim Raisi cùng các quan chức tư pháp, quân đội, an ninh, tình báo và các cơ quan chính trị, Bộ trưởng Tư pháp Ali Al-Ghassi Mehr đã cáo buộc Công ty G4S Anh cung cấp cho quân đội Mỹ ở Iraq ngày đến của chiếc máy bay chở tướng Soleimani.

Ngoài ra, ông Mehr còn tuyên bố: "Các cuộc điều tra cũng chỉ ra có sự dính líu của Đức trong vụ ám sát Cựu chỉ huy lực lượng Quds".

Ông giải thích rằng, căn cứ không quân Mỹ ở Đức chịu trách nhiệm chỉ đạo chiếc máy bay Mỹ nhắm vào đoàn xe của tướng Soleimani, đồng thời cung cấp thông tin và dữ liệu chuyến bay cho lực lượng Mỹ.

Bộ trưởng Tư pháp Iran cũng xác nhận các nhà chức trách Tehran đang tiến hành truy bắt công ty Anh chịu trách nhiệm về an ninh của sân bay Baghdad.

“Danh tính của những người chịu trách nhiệm cho vụ ám sát Soleimani đã được xác định. Chúng tôi đã đệ trình lệnh triệu tập họ lên Cảnh sát Quốc tế - Interpol”, ông Mehr nhấn mạnh, và cho biết thêm: “Iran đã cấp cho 6 quốc gia là Iraq, Syria, Qatar, Kuwait, Lebanon và Jordan, đại diện tư pháp để điều tra vụ ám sát Soleimani, và gần đây chúng tôi đã nhận được kết quả của đại diện tư pháp từ Iraq”.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục