Iran cảnh báo Mỹ, Anh, Pháp không nên tấn công Syria

  • 12/09/2018 14:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 11-9, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc (LHQ) Gholamali Khoshroo ngày cảnh báo Mỹ, Anh và Pháp không nên sử dụng vũ lực để tấn công Syria "với cái cớ" là nước này sử dụng vũ khí hóa học.  

Trong bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc, ông Gholamali Khoshroo khẳng định Mỹ và phương Tây đã bịa đặt Syria từng sở hữu vũ khí hoá học và sử dụng vũ khí này tấn công dân thường, lấy đây làm cái cớ để tấn công quân sự. Những thông tin trên được đưa ra chỉ làm phức tạp hơn nữa tình hình tại quốc gia vốn đã chịu đựng quá nhiều mất mát do xung đột vũ trang.

Iran cảnh báo Mỹ, Anh, Pháp không nên tấn công Syria ảnh 1

Phòng không Syria đáp trả tên lửa của Mỹ và đồng minh

Ngoài ra ông Khoshroo cũng cho biết tại cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 7-9 vừa qua, ba nhà lãnh đạo đã "quyết tâm tiếp tục hợp tác để tiêu diệt tất cả các phần tử khủng bố".

Theo ông Khoshroo, cuộc chiến đánh đuổi khủng bố tại căn cứ cuối cùng tại tỉnh Idlib do quân nổi dậy kiểm soát là một phần không thể tách rời của sứ mệnh khôi phục hòa bình và ổn định cho Syria, song cuộc chiến này không được gây tổn hại tới dân thường.

Trong khi đó, cùng ngày Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi tất cả các bên liên quan trực tiếp và gián tiếp tới Syria - đặc biệt là Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - bảo vệ dân thường và tránh một "cuộc tắm máu" trong thành trì lớn nhất của quân nổi dậy tại Idlib.

Ông Guterres cho biết một trận chiến toàn diện ở Idlib "sẽ tạo ra cơn ác mộng về nhân đạo không giống như bất kỳ cuộc tấn công nào trong xung đột đổ máu ở Syria”.

Ông Guterres nói rằng ông hiểu rằng "tình hình hiện tại ở Idlib rất nguy hiểm và sự hiện diện của các nhóm khủng bố không thể dung thứ được".

Tuy nhiên, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cũng nói rằng đặc biệt quan trọng là Iran, Nga và Syria -những người bảo lãnh tuyên bố trong cái gọi là "quy trình Astana" nhằm chấm dứt bạo lực ở Syria”, tìm cách để cô lập các nhóm khủng bố và tạo ra tình thế mà dân thường sẽ không phải trả giá khi giải quyết vấn đề trong Idlib.

Theo USNEWS

Tin cùng chuyên mục