Iran biên chế radar có thể phát hiện máy bay tàng hình

  • 02/06/2014 20:39
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 2-6, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã chính thức đưa vào biên chế một hệ thống radar tầm xa nội địa có thể phát hiện được máy bay tàng hình.

Hệ thống radar hiện đại mang tên Ghadir (Almighty) đã được công bố trong một buổi lễ có sự tham dự của nhiều quan chức quân sự cấp cao do Tư lệnh căn cứ phòng không Khatam al-Anbiya, Thiếu tướng Farzad Esmaeili chủ trì.

Theo tướng Esmaeili, hệ thống radar mới nhất của Iran này sử dụng công nghệ ba chiều (3D) để phát hiện các mục tiêu trên không, bao gồm máy bay chiến đấu tàng hình, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và vệ tinh bay ở quỹ đạo trái đất tầm thấp.

Được triển khai tại một căn cứ radar ở thành phố Garmsar, hệ thống radar mới này đã chính thức được tích hợp vào mạng lưới phòng không của nước này ngay sau lễ công bố trong buổi sáng cùng ngày.

Iran biên chế radar có thể phát hiện máy bay tàng hình ảnh 1
Hệ thống radar Asr vừa công bố của hải quân Iran

Hệ thống này lần đầu tiên được công bố trong khuôn khổ cuộc diễn tập quân sự “Great Prophet 6” (Nhà tiên tri vĩ đại 6) năm 2011. Sau đó, radar đã được Bộ phận không gian vũ trụ của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran sản xuất hàng loạt và đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm trong những tháng gần đây.

Hệ thống radar mạng pha Ghadir có thể giám sát được các mục tiêu trong bán kính 1.100km và ở độ cao tối đa 300km. Radar còn có thể phát hiện được các mục tiêu tương đối nhỏ và có khả năng quan sát liên tục.

Hồi tháng 11-2013, hải quân Iran cũng đã công bố một hệ thống radar mảng hiện đại mang tên Asr (Thời đại), có thể phát hiện được các mục tiêu ở khoảng cách xa

Theo PressTV

Tin cùng chuyên mục