Iran bắt giữ nghi phạm vụ tấn công UAV vào nhà máy quân sự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Các cơ quan an ninh Iran đã bắt giữ những nghi phạm bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) gần đây vào 1 nhà máy quân sự ở thành phố Isfahan, miền Trung nước này.
Hình ảnh được cho là vụ nổ tại nhà máy quân sự Iran ở Isfahan trong vụ tấn công hôm 28-1-2023

Hình ảnh được cho là vụ nổ tại nhà máy quân sự Iran ở Isfahan trong vụ tấn công hôm 28-1-2023

Nhà chức trách Iran cáo buộc Israel chịu trách nhiệm về vụ việc, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về các cá nhân bị buộc tội.

Trong một tuyên bố chung, Bộ Tình báo và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khẳng định “những kẻ chủ mưu đằng sau nỗ lực bất thành nhằm phá hoại một trong những trung tâm công nghiệp của Bộ Quốc phòng Iran… đã bị phát hiện và bắt giữ”.

Tuyên bố cho biết, vụ tấn công do “lính đánh thuê” Israel dàn dựng và sự tham gia của các đối tượng vào hành động này đã được chứng minh. Các cơ quan chức năng Iran không giải thích thêm, nói rằng, do cuộc điều tra đang diễn ra, “thông tin bổ sung sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp”.

Tuy nhiên, tuyên bố của Iran cảnh báo rằng các hành động của Israel sẽ bị đáp trả và quốc gia này sẽ nhận được một “bài học nhớ đời”.

Theo Bộ Quốc phòng Iran, cuộc tấn công vào nhà máy quân sự ở Isfahan diễn ra hôm 28-1-2023 với sự tham gia của 3 máy bay không người lái. Một UAV đã bị lực lượng phòng không bắn hạ, trong khi 2 chiếc còn lại bị rơi trước khi đến được mục tiêu. Vào thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Iran cho biết cuộc đột kích “không thành công”, và chỉ làm hư hại nhẹ mái nhà máy.

Hiện Israel chưa bình luận về thông tin nêu trên.

Iran và Israel đã bất đồng trong nhiều năm qua về chương trình hạt nhân của Tehran. Trong khi các quan chức Israel nhiều lần cảnh báo rằng Iran đang tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân, Tehran đã bác bỏ các cáo buộc, cho rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ phục vụ mục đích hòa bình.