[Infographic] Ứng cử viên thay thế xe UAZ-469 của Việt Nam

ANTD.VN - Dòng xe UAZ-469 chiến trường lừng danh đã để lại nhiều dấu ấn huy hoàng trên khắp thế giới từ khi chúng đi vào phục vụ. Trong chiến tranh Việt Nam, UAZ-469 đã có mặt trên khắp các mặt trận, tuy nhiên theo thời gian những chiếc UAZ đã dần trở lên lạc hậu và cần phải thay thế. Một trong những ứng cử viên là dòng xe Cougar HE 4x4 của Mỹ.

Cùng với việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao trên mọi lĩnh vực, việc mới đây Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho phép Việt Nam có cơ hội tiếp cận với những loại khí tài, vũ khí nổi tiếng của cường quốc quân sự này.

Một trong những khí tài nổi bật là xe kháng mìn hạng nhẹ Cougar HE 4x4. Hiện nó được đánh giá là loại xe kháng mìn chở quân tốt nhất thế giới.

Dòng xe này liên tục được đưa vào thử lửa trong các cuộc chiến gần đây của Mỹ. Thực tế chiến trường cho thấy, xe cơ động tốt trên mọi địa hình, lớp giáp bọc ngoài chống lại hiệu quả các loại đạn bộ binh bắn thẳng và miếng văng của bom hoặc đạn pháo. Ngoài ra với thiết kế đặc biệt nên xe có thể an toàn trước những vụ nổ tương đương với 14kg TNT dưới bánh hoặc 7kg TNT dưới sàn xe.

Xe được thiết kế để có thể trang bị module vũ khí từ hạng nhẹ tới cả súng phóng lựu phóng loạt. Dòng xe Cougar HE 4x4 nổi trội hơn hẳn các dòng xe cùng chủng loại trên thế giới, và là ứng cử viên tiềm năng nếu Việt Nam có ý định thay thế dòng xe UAZ-469 vốn đã già cỗi và cần được thay thế.