[Infographic] Type 10 – Siêu tăng đắt nhất châu Á

ANTD.VN -Với đơn giá lên tới 9,5 triệu USD/chiếc, Type 10 của Nhật Bản được coi là xe tăng đắt nhất hiện nay tại châu Á, và đắt thứ hai thế giới, sau xe tăng AMX-56 Leclerc của Pháp. 

Type 10 hiện được giới quân sự đánh giá là một trong những xe tăng hàng đầu thế giới khi hỏa lực mạnh cùng khả năng phòng vệ tốt. Type 10 được Nhật Bản phát triển vào năm 2002 nhằm thay thế những chiếc xe tăng hạng nặng Type 90 và Type 74. So với các "tiền bối", xe tăng Type 10 có thiết kế nhỏ hơn nhưng lại nhấn mạnh vào tính năng cơ động chiến thuật nhằm phù hợp với địa thế tại Nhật Bản.

Xe tăng Type-10 sử dụng pháo chính nòng trơn Rheinmetall  L44 120 mm sản xuất theo giấy phép từ Đức. Đây là loại pháo xe tăng tốt nhất thế giới hiện nay. Pháo chính sử dụng hệ thống nạp đạn tự động cho phép giảm ê kíp vận hành xuống còn 3 người. Pháo L44 có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau theo tiêu chuẩn NATO. Vũ khí phụ gồm có súng máy đồng trục 7,62 mm, đại liên phòng không cỡ nòng 12,7 mm.

Type-10 có hệ thống giáp nano tinh thể thép siêu bền, kết hợp với module giáp gốm tổng hợp cho phép chống chịu rất tốt với các loại súng chống tăng cá nhân hoặc đạn pháo từ xe tăng đối phương. Type-10 có hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến cho phép tấn công những mục tiêu cố định hay đang di chuyển với độ chính xác cao. Nó còn có hệ thống quản lý chiến trường kỹ thuật số và hệ thống định vị cho phép nâng cao nhận thức tình huống. Ngoài ra xe tăng Type-10 là khả năng kết nối mạng không dây giữa các xe tăng với nhau giúp nâng cao nhận thức tình huống trên chiến trường.

Dù chỉ trang bị động cơ diesel công suất 1.200 mã lực, nhưng nhờ trọng lượng nhỏ nên cho phép xe đạt tốc độ tối đa 70 km/h, dự trữ hành trình 500 km. Nó có hệ thống treo thủy lực đặc biệt có thể điều chỉnh độ cao, độ nghiêng của xe theo từng điều kiện sử dụng khác nhau.

Mời độc giả cùng ngắm chiếc xe tăng tối tân của Nhật Bản qua infographic dưới đây.