[Infographic] Sức mạnh Hải quân đánh bộ Việt Nam tăng mạnh nếu được trang bị loại trực thăng này

ANTD.VN - CH-53E Super Stallion là loại trực thăng hạng nặng với nhiều tính năng ưu việt đang phục vụ đắc lực trong Thủy quân lục chiến Mỹ. Với tải trọng hữu ích lên tới 14,5 tấn, CH-53E có thể mang tới 55 binh lính, hoặc cẩu những khẩu trọng pháo, xe bọc thép hạng nhẹ, hay những trực thăng hạng trung khác cơ động trên chiến trường.

Trong quá khứ Việt Nam đã từng sử dụng trực thăng khổng lồ như Mi-6, với việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí, và CH-53E đã tỏ rõ tính ưu việt trên chiến trường, nếu được trang bị cho Hải quân đánh bộ, thì đây sẽ điều tăng thêm sức mạnh của lực lượng này trong bối cảnh ngày càng phức tạp trên Biển Đông.

CH-53E Super Stallion là biến thể mới nhất cải tiến mạnh mẽ từ CH-53D Sea Stallion, với việc tăng thêm một động cơ cùng thiết bị điện tử hoàn toàn mới, bổ sung thêm một cánh quạt nâng, và nghiêng trục quay cánh quạt đuôi 20 độ, những nâng cấp này cho phép trực thăng hoạt động tự động hóa và ổn định hơn rất nhiều trong môi trường tác chiến phức tạp.

Những chiếc CH-53E có thể bay là là trên mặt biển để thực hiện nhiệm vụ thả hàng hoặc xuồng cao tốc cho lính biệt kích, hoặc người nhái.

CH-53E phục vụ trong Hải quân và Thủy quân Lục chiến Mỹ với nhiệm vụ cơ bản là trực thăng siêu tải, nó cho phép chuyên chở nhiều loại vũ khí hạng nặng như xe bọc thép bánh lốp LAV-25, lựu pháo 155 mm M198 cùng với toàn bộ đạn dược và pháo thủ.

Trong công tác thu hồi máy bay gặp tai nạn, Super Stallion có khả năng mang vác các loại phi cơ to bằng nó trở xuống, kể cả trực thăng vận tải CH-47 Chinook. 

Với ba khối động cơ công suất lớn cho phép những chiếc CH-53E Super Stallion hoạt động ổn định trong vận tốc lên tới 315km/h, tầm hoạt động lên tới 1.000 km. Điểm đặc biệt là CH-53E Super Stallion cũng được trang bị cần tiếp liệu để tăng cường tầm hoạt động như máy bay phản lực. Đây là điều mà ít có máy bay trực thăng nào làm được. Làm nhiệm vụ vận tải nên chúng chỉ được trang bị một số súng máy hạng nặng cỡ nòng 12,7mm.

Cùng xem thông số ấn tượng của loại trực trăng siêu tải này của Mỹ qua infographic.

[Infographic] Sức mạnh Hải quân đánh bộ Việt Nam tăng mạnh nếu được trang bị loại trực thăng này ảnh 2