[Infographic] PT-76 - "Kình ngư" một thời làm quân thù khiếp đảm

ANTĐ - PT-76 - loại tăng hạng nhẹ với hỏa lực mạnh của quân đội Xô Viết được thiết kế vào thập niên 1950 được mệnh danh “Kình ngư thép” bởi khả năng cơ động lội nước của chúng. PT-76 được thiết kế chủ yếu để hỗ trợ bộ binh tại những nơi có địa hình lầy lội, nhiều sông ngòi đầm lầy.

Với trọng lượng chỉ 14 tấn, những chiếc PT-76 có thể xuất hiện và tấn công bất ngờ vào cứ điểm của địch ở những nơi mà xe tăng truyền thống không thể tới. Bên cạnh đó, PT-76 còn sở hữu pháo chính 76,2mm, súng máy 7,62mm và cũng có thể lắp thêm súng máy hạng nặng cỡ nòng 12,7mm khi cần.

Trong chiến tranh, quân đội Việt Nam đã đưa PT-76 vào tham chiến và lập lên chiến công vang dội tại trận làng Vây. Sự xuất hiện bất ngờ của PT-76 bước đầu đã khiến cho quân đội Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa nhiều tổn thất bất ngờ, và PT-76 là cái tên đầy e ngại mỗi khi được nhắc tới ở thời điểm đó.

Hiện nay vai trò của xe tăng hạng nhẹ PT-76 đang dần được thay thế, tuy nhiên mỗi khi nhắc tới xe tăng lội nước hạng nhẹ không thể không nhắc tới cái tên từng làm mưa làm gió ở khắp các chiến trường thời chúng mới xuất hiện.

Cùng xem thông số của PT-76 qua infographic dưới đây.

[Infographic] PT-76 - "Kình ngư" một thời làm quân thù khiếp đảm ảnh 2