[Infographic] Nga ra mắt tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa Kalibr đối trọng với Ohio và Tomahawk của Mỹ

ANTD.VN - Tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa hành trình được coi là hướng đi đúng đắn trong tác chiến hiện đại được các cường quốc quân sự sử dụng trong đó điển hình là Nga và Mỹ. Yasen-M là lớp tàu ngầm tấn công mang tên lửa Kalibr, đây được coi là đối thủ của tàu ngầm Ohio mang tên lửa Tomahawk của Mỹ.

Tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa đạn đạo hạt nhân được coi là cú đấm thép trên đại dương của các cường quốc. Tuy nhiên hiện nay chúng chỉ mang tính chất răn đe là chính. Việc sử dụng đến những vũ khí này trong chiến tranh hiện đại là rất khó xảy ra.

Trên thực tế các cuộc chiến tranh gần đây đều là các xung đột nhỏ lẻ và là các cuộc chiến tranh quy ước sử dụng vũ khí thông thường, nơi lên ngôi của các tên lửa hành trình tấn công.


Mỹ là nước đi đầu trong việc trang bị tên lửa hành trình cho tàu ngầm tấn công hạt nhân. Ngay sau khi Liên Xô sụp đổ, nhận thấy rằng không nhất thiết phải duy trì một số lượng lớn tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Ohio, Mỹ đã cải tiến để một số tàu này chuyển sang trang bị tên lửa hành trình Tomahawk. Nhận thấy hiệu quả của phương pháp tác chiến này, Nga cũng liền cho ra đời các tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Yasen-M trang bị các tên lửa hành trình Kalibr. 

Theo giới chuyên gia quân sự nhận định, tàu ngầm lớp Yasen-M của Nga là một trong những dòng tàu ngầm tấn công hàng đầu thế giới và hiện là đối thủ xứng tầm của tàu ngầm lớp Ohio mang tên lửa Tomahawk của Mỹ.