[Infographic] Nga bất ngờ điều siêu chiến hạm trở lại Syria, Mỹ lo ra mặt

ANTD.VN - Được coi là ngôi sao trong Hạm đội Biển Đen, "Đô đốc Grigorovich" là chiến hạm hiện đại nhất hiện nay của hải quân Nga. Trước đó, chiến hạm này từng làm nhiệm vụ tại Syria, phóng tên lửa Kalibr diệt IS. Sau cái chết của Trung tướng Asapov, Nga đã tái điều tàu này sang Địa Trung Hải.

Được coi là ngôi sao trong Hạm đội Biển Đen, chiến hạm "Đô đốc Grigorovich" đã từng thực hiện cuộc tấn công bằng lửa hành trình chống lại các mục tiêu của khủng bố IS ở Syria vào năm ngoái, sau đó tàu được rút về Nga.

Chiến hạm hiện đại "Đô đốc Grigorovich"của hạm đội Biển Đen.

Chiến hạm hiện đại "Đô đốc Grigorovich"của hạm đội Biển Đen.

Trang bị của chiến hạm "Đô đốc Grigorovich" cực kỳ khủng khiếp bao gồm: 8 lửa hành trình "Kalibr-NK", tổ hợp tên lửa phòng thủ "Shtil-1", hệ thống pháo A-190 cỡ nòng 100 mm, pháo phòng không AK-630 30mm, dàn bom phản lực chống ngầm, ngư lôi và cả trực thăng Ka-27 (hoặc Ka-31). 

Tên lửa hành trình Kalibr trên chiến hạm "Đô đốc Grigorovich" khai hỏa.

Tên lửa hành trình Kalibr trên chiến hạm "Đô đốc Grigorovich" khai hỏa.

Hiện Nga tiếp tục tái điều chiến hạm này trở lại Địa Trung Hải sau cái chết của một vị tướng cao cấp nước này tại Syria.

Con tàu này đã rời quân cảng Sevastopol - căn cứ chính của nó vào hôm qua, cấp tốc hướng tới Địa Trung Hải và sẽ có chặng dừng ngắn ở đảo Ionian của Hy Lạp để tham dự Tuần lễ Nga ở đây, sau đó nó sẽ bắt đầu gia nhập liên đội tác chiến của hải quân Nga làm nhiệm vụ tấn công hủy diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria.

Việc chiến hạm "Đô đốc Grigorovich" được tái điều sang Syria khiến Mỹ lo lắng ít nhiều, có thể con tàu này không những tấn công IS mà còn tấn công cả SDF (lực lượng dân chủ Syria do Mỹ đỡ đầu) trong hoàn cảnh các bên liên tục cáo buộc tấn công vào nhau.

Cùng xem kho vũ khí khổng lồ của chiến hạm này qua infographic dưới đây.