[Infographic] Khám phá tàu khu trục của hải quân Australia từng thăm Việt Nam

ANTD.VN - Là chiếc thứ 3 trong tổng số 10 chiếc khu trục thuộc lớp Anzac của hải quân Australia, Chiến hạm HMAS Warramunga chính thức đi vào biên chế vào năm 2001. Với sức mạnh vượt trội của mình khu trục này là một trong những nắm đấm thép trên biển của hải quân Australia.

HMAS Warramunga được đóng mới vào năm 1997 và đã thực hiện nhiệm vụ đầu tiên của mình vào năm 2001. Tàu có trọng tải 3.810 tấn, chiều dài 118, chiều rộng 15, mớn nướn 4m, trang bị hệ thống điện tử và vũ khí rất hiện đại, chúng có thể công thủ toàn diện trước các mối đe dọa tấn công từ trên không, mặt biển, và cả dưới lòng đại dương.

Từ khi được biên chế cho tới nay, tàu khu trục HMAS Warramunga đã thực hiện hàng trăm nhiệm vụ lớn nhỏ, trong số đó có việc điều tra và truy vấn các tàu buôn lậu bất hợp pháp, phối hợp và ngăn chặn nạn cướp biển ở vùng biển Somali, tàu cũng tham gia vào các cuộc tập trận chung với hải quân các nước. Với việc hiện đại hóa vào năm 2014 tàu đã được trang bị những công nghệ mới để có thể đương đầu với những thách thức của chiến trường tương lai.

Ngoài hoạt động tuần tra, chống cướp biển, bảo vệ tự do hàng hải, tàu khu trục HMAS Warramunga còn tiến hành các chuyến viếng thăm nhằm thắt chặt tình hữu nghị với các nước. Chiến hạm này từng tới thăm Việt Nam và cập cảng Cam Ranh cuối năm 2016.

Tùy viên Quốc phòng Australia, đại tá Darren Kerr phát biểu khi tàu đến cảng quốc tế Cam Ranh: “Chuyến thăm là một cơ hội tuyệt vời để củng cố mối quan hệ hợp tác quốc phòng Australia Việt Nam đã có từ năm 1999. Mối quan hệ này đã ngày càng phát triển về chiều rộng và chiều sâu. Kể từ năm 1999, quân đội Australia đã đào tạo và huấn luyện hơn 1.500 quân nhân của QĐND Việt Nam tại Việt Nam và Australia. Hiện tại, quân đội Australia đang hỗ trợ QĐND Việt Nam trong việc huấn luyện để tham gia các chiến dịch gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Tôi biết rằng các sỹ quan và thủy thủ tàu HMAS Warramunga đang mong chờ chuyến thăm cảng quốc tế Cam Ranh và đây sẽ là điểm sáng trong hải trình lần này của tàu”.

Cùng tìm hiểu thông số chi tiết của tàu chiến uy lực này qua infographic: