[Infographic] Gotland - "Sát thủ đại dương" khiến tàu ngầm nguyên tử nể phục

ANTD.VN - Kích thước nhỏ gọn, độ tự động hóa cao, vũ khí nguy hiểm, cùng khả năng hoạt động cực kì êm ái, những chiếc tàu ngầm Gotland được ví như "bóng ma đại dương", chúng âm thầm tiếp cận và tiêu diệt mục tiêu trước khi đối phương kịp trở tay.

Gotland là lớp tàu ngầm chuyên dụng cho hải quân Thụy Điển do nhà máy đóng tàu Kockums nghiên cứu phát triển. Chúng là tàu ngầm đầu tiên trên thế giới sở hữu hệ thống động cơ đẩy không khí độc lập (AIP), giúp kéo dài thời gian hoạt động dưới nước, điều mà trước đây chỉ có tàu ngầm nguyên tử mới làm được.

Con tàu có 2 động cơ điện – diesel MTU và 2 động cơ AIP Kockums v4-275R, giúp nó di chuyển với vận tốc tối đa đạt 37 km/h khi lặn. Tuy vận tốc chậm, nhưng nó hoạt động cực kì êm ái khiến cho nó gần như vô hình trước sự phát hiện của đối phương.

Thực tế cho thấy trong cuộc tập trận chung với Mỹ vào năm 2005, nhiều lần Gotland đã âm thầm tiếp cận phạm vi nguy hiểm để tấn công nhóm tàu sân bay của Mỹ mà vẫn không bị phát hiện. Nếu một cuộc chiến thực sự xảy ra thì tàu Gotland hoàn toàn có thể gây ra những thiệt hại không tưởng cho nhóm tác chiến tàu sân bay nguyên tử này.

Trang bị vũ khí của con tàu gồm các ngư lôi hạng nặng cỡ 533mm và ngư lôi 400mm, ngoài ra chúng còn mang theo các quả thủy lôi để phong tỏa và vô hiệu hóa tàu chiến đối phương.

Động cơ AIP giúp tàu ngầm hoạt động êm hơn, ít phải nổi lên mặt nước nên đảm bảo được tính bí mật cao. Bên cạnh đó, thân tàu còn được bọc gạch cao su cách âm giúp tàu trở nên khó phát hiện hơn, đặc biệt là ở vùng biển Baltic, điều này thích hợp cho việc do thám cũng như thả những lính biệt kích phá hoại sâu trong lòng địch.

Với những năng lực kể trên đến ngay cả những tàu ngầm nguyên tử to lớn cũng phải nể phục loại tàu ngầm nhỏ gọn nhưng khả năng tàng hình cực cao này.

Cùng xem thông số ấn tượng của loại tàu này qua infographic dưới đây:

[Infographic] Gotland - "Sát thủ đại dương" khiến tàu ngầm nguyên tử nể phục ảnh 2