[Infographic] Chiến đấu cơ Israel bị Syria bắn hạ là biến thể cực mạnh trong gia đình F-16 của Mỹ

ANTD.VN - Chiến đấu cơ F-16 của Israel bị không quân Syria bắn hạ chính là biến thể Block-52. Đây được coi là biến thể có sức mạnh có năng lực chiến đấu tương đương với chiến đấu cơ Su-30 của Nga.

Theo tuyên bố của Syria, chiếc F-16 của Israel bị bắn hạ sáng 10-2 khi bị lọt vào trận địa phòng không ở ngoại ô thủ đô Damascus sau khi chúng được nước này tăng cường với mục tiêu đối phó với những cuộc xâm nhập không phận Syria bất hợp pháp của Israel. Đây được coi là tổn thất mới nhất của không quân Israel trong cuộc xung đột với Syria. Israel thường không kích vào các mục tiêu bên sâu trong lãnh thổ Syria bất chấp sự phản đối của nước này.

Máy bay chiến đấu F-16 của không quân Israel

Máy bay chiến đấu F-16 của không quân Israel

F-16 Fighting Falcon là máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ do General Dynamics và Lockheed Martin phát triển cho không quân Mỹ vào năm 1974, đã trở thành tiêm kích hạng nhẹ thành công nhất thế giới. F-16 có 1 động cơ, được trang bị một pháo M61 Vulcan.

Ngay từ đầu, F-16 được dự định để trở thành một loại "ngựa thồ" đa năng hiệu suất cao, có thể thực hiện nhiều kiểu nhiệm vụ và liên tục sẵn sàng xuất kích. Sự linh hoạt và giá thành không quá cao dẫn tới thành công của F-16 trên thị trường xuất khẩu, hiện nó đang hoạt động trong biên chế của 24 quốc gia.

Phiên bản F-16 Block 52 được coi là biến thể cực mạnh của dòng chiến đấu cơ này với nhiều cải tiến vượt trội về hệ thống điện tử và động cơ. Năng lực chiến đấu của phiên bản này tương đương với dòng chiến đấu cơ hạng nặng Su-30 của Nga. Cùng xem thông số chi tiết loại chiến đấu cơ này qua infographic dưới đây.