[Infographic] "Bão táp cuồng phong" SCALP-EG loại tên lửa hành trình Anh, Pháp vừa tấn công Syira

ANTD.VN - SCALP-EG theo cách gọi của người Pháp hay Storm Shadow theo kiểu gọi của người Anh là loại tên lửa hành trình siêu chính xác cực kỳ nguy hiểm vừa được hai nước này sử dụng để liên thủ với tên lửa Tomahawk Mỹ tấn công Syria.

Chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon, Tornado của Anh cùng với Mirage và Rafale của Pháp đã sử dụng 20 tên lửa hành trình SCALP-EG/Storm Shadow để tấn công vào Syria. Cụ thể, các chiến đấu cơ Tornado và Typhoon của Anh đã sử dụng 8 tên lửa Storm Shadow, trong khi đó các tiêm kích Rafale và Mirage của Pháp cũng đã sử dụng tới 9 tên lửa SCALP-EG cùng với 3 tên lửa SCALP-EG được phóng từ tàu chiến của nước này.

SCALP-EG là sản phẩm do Tập đoàn Matra (nay là MBDA) của Pháp chế tạo vào năm 1991 và đưa vào trang bị năm 2002. Phiên bản ban đầu của loại tên lửa này được biết đến với tên Apache C, sau đó đổi thành APTGD (Armement de Precision Tire à Grande Distance) và cuối cùng là SCALP-EG (Système de Croisière Autonome à Longue Portée-Emploi Général/Tên lửa hành trình tấn công tầm xa đa mục đích). 

Tên lửa hành trình SCALP-EG

Tên lửa hành trình SCALP-EG

Tên lửa này được dẫn đường bởi một hệ thống đo lường quán tính (Inertial Measurement Unit), cập nhật đường bay thông qua bản đồ địa hình kỹ thuật số và định vị vệ tinh GPS. Dẫn đường kiểu này cho độ chính xác cao và khả năng đối phó với các phương tiện tác chiến điện tử tốt hơn. 

Trong giai đoạn cuối hành trình bay, đầu dò quang điện tử hồng ngoại sẽ so sánh cảnh thực với ảnh mục tiêu được lập trình sẵn trong máy tính của tên lửa và lựa chọn các điểm tác động để tiêu diệt đối tượng với độ chính xác cao.

Đây không phải lần đầu tiên tên lửa này tham chiến tại Syria. Được biết vào cuối năm 2015, tiêm kích Rafale của Pháp đã dùng SCALP-EG để phá hủy những thành lũy của khủng bố IS. Cùng với Tomahawk, đây là hai loại tên lửa hành trình cực nguy hiểm đã tấn công phá hủy các mục tiêu của Syria trong đêm ngày 14-4.