[Infographic] Airbus A400M – Ứng viên sáng giá thay thế vận tải cơ An-26 của Việt Nam

ANTD.VN -Airbus A400M là máy bay vận tải tầm trung tốt nhất của Châu Âu, với thiết kế hiện đại, khả năng hoạt động ổn định, những chiếc Airbus A400M xứng đáng là ứng viên thay thế An -26 trong không quân Việt Nam.

Những bước đi dồn dập trong thời gian gần đây cho thấy Việt Nam đang từng bước hiện đại hóa lực lượng không quân của mình. Những mua sắm mới cho phép nâng không quân Việt Nam lên một tầm cao mới trong khu vực. Ngoài mua sắm những chiến đấu cơ hạng nặng, thì máy bay vận tải được dự đoán sẽ là loại khí tài tiếp theo Việt Nam trang bị. Đây được coi là bước đi khôn ngoan trong việc tăng cường sức mạnh của không quân Việt Nam.

Hiện tại, giữ vai trò chủ lực về không vận của không quân nước ta là những chiếc máy bay vận tải An-26. Đây là loại máy bay hoạt động khá tốt, và tính khai thác cao, tuy nhiên theo thời gian những chiếc An-26 đang tỏ ra yếu thế trong chiến trường hiện đại.

Xem xét các ứng viên, ngoài cái tên C130 thì còn có Airbus A400M. Sở hữu thiết kế hiện đại, hệ thống điện tử tiên tiến, cùng khả năng hoạt động ổn định, Airbus A400M được coi là một trong những máy bay vận tải quân sự tốt nhất hiện nay.

Airbus A400M có 4 động cơ phản lực cánh quạt, đáp ứng các yêu cầu của các quốc gia châu Âu về loại máy bay vận tải quân sự. Từ khi được chính thức đưa ra thị trường, nó đã được Nam Phi, Chilê và Malaysia đặt hàng. A400M được kỳ vọng sẽ thay thế máy bay vận tải C-17 vốn sẽ chấm dứt sản xuất kể từ năm 2015 và cạnh tranh trực tiếp với C-130 vốn được sử dụng đại trà hiện nay.

Máy bay vận tải quân sự A400M thế hệ mới nhất có thể thực hiện 3 nhiệm vụ với mục đích khác nhau bao gồm trực tiếp vận chuyển các khí tài quân sự, hỗ trợ từ xa hoặc đóng vai trò là một máy bay tiếp nhiên liệu trên không. Nếu được trang bị, Airbus A400M sẽ giúp nâng tầm chiến đấu của không quân Việt Nam lên một chuẩn mới.

Cùng xem các thông số về loại vận tải cơ này qua infographic dưới đây: