[Infographic] AGM-86 - Cánh tay thần chết của pháo đài bay B-52

ANTD.VN -Trải qua nhiều năm hoạt động, và được coi là lão tướng trong không lực Mỹ, B-52 vẫn là là thành phần răn đe đối phương trong bộ ba máy bay ném bom chiến lược của Mỹ. Một trong những vũ khí khủng khiếp nhất của nó chính là tên lửa hành trình AGM-86, với tầm bắn xa, khả năng tấn công chính xác mục tiêu, cùng đầu nổ cực mạnh, tên lửa này được biệt danh là cánh tay thần chết của pháo đài bay B-52.

Tên lửa hành trình hạng nặng, tấn công ngoài tầm nhìn AGM-86 là một trong những tên lửa khủng khiếp nhất của mỹ hiện nay.

Chúng được phát triển để trang bị cho những máy bay ném bom tầm xa B-52H. Những chiếc máy bay ném bom này có thể mang theo tối đa 20 tên lửa với đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường nặng trên một tấn có thể hủy diệt tất cả mục tiêu trong một vùng rộng lớn.

Ngoài cơ chế dẫn đường tinh vi, tên lửa AGM-86 còn được thiết kế khí động học đặc trưng để có khả năng tàng hình cao, cánh ổn định và vây lái có thể gập lại, thuận tiện cho việc lắp đặt bên trong khoang vũ khí.

AGM-86 luôn được nâng cấp với nhiều biến thể khác nhau để đáp ứng tốt yêu cầu trong chiến tranh hiện đại. Lần đầu tiên thực chiến vào năm 1991 trong chiến dịch Bão táp Sa mạc, 39 tên lửa được phóng đi từ pháo đài bay B-52 đã tiêu diệt hoàn toàn những mục tiêu đã định trước. Trong chiến dịch Tự do Iraq năm 2003, khoảng 100 tên lửa AGM-86 cùng với tên lửa Tomahawk đã san phẳng bình địa các cơ sở đầu não cùng hệ thống phòng không của Iraq tạo nên cuộc tập kích đường không khủng khiếp nhất trong lịch sử chiến tranh hiện đại.

Cùng xem thông số của loại tên lửa khủng khiếp này qua infographic dưới đây.