[Info] Venezuela bất ngờ bắn Buk-M2, sẵn sàng đón đợi máy bay Mỹ?

ANTD.VN - 7 hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2E của Nga đang phục vụ trong biên chế quân đội Venezuela, đây là một trong những hệ thống phòng không tầm trung uy lực nhất hiện nay đủ sức bắn hạ chiến đấu cơ đối phương. 

Trong cuộc diễn tập dân quân và các lực lượng vũ trang quy mô lớn Angostura-200 tại Venezuela, Trên thao trường, lực lượng phòng không quốc gia Nam Mỹ này cũng tiến hành huấn luyện đánh trả cuộc tập kích đường không quy mô lớn của kẻ thù bằng cách phóng đạn từ tổ hợp tên lửa Nga Buk-M2.

Tổ hợp Buk-M2E là phiên bản xuất khẩu của hệ thống tên lửa chiến trường nổi tiếng Buk, có khả năng tiêu diệt hầu như tất cả các loại máy bay, từ cường kích chiến trường đến tiêm kích chiếm ưu thế trên không, máy bay ném bom chiến lược hạng nặng.

Đặc điểm chiến thuật then chốt của của Buk-M2 là khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo và bom có điều khiển. Tổ hợp có tính năng chống nhiễu cao, hoạt động ổn định trong điều kiện bị tấn công điện tử. Các quan chức lãnh đạo Venezuela đã học tập rất kỹ kinh nghiệm chiến trường Libya. Điều kiện quan trọng để lực lượng nổi dậy có vũ trang, tiến hành đấu tranh cướp chính quyền là phương Tây sẽ lập vùng cấm bay và tấn công mọi phương tiện chiến đấu của đối phương.

Hệ thống Buk-M2

Hệ thống Buk-M2

Buk-M2 có thể bắn hạ được máy bay chiến thuật, chiến lược, máy bay trực thăng, tên lửa hành trình, vật bay khí động học, tên lửa đạn đạo chiến thuật trong phạm vi 50km. Xác suất tiêu diệt máy bay tiêm kích F-15 của Buk-M2 đạt 90-95%; với tên lửa hành trình tấn công mặt đất đạt 70-80%; tên lửa đạn đạo chiến thuật đạt 60-70%; trực thăng và máy bay không người lái đạt 70-80%.

Buk-M2 còn có cả các thiết bị chế áp điện tử để bảo vệ hệ thống trước các tên lửa dẫn đường và bom thông minh của đối phương. Tên lửa này cũng kèm theo hệ thống radar phát hiện mục tiêu và điều khiển hỏa lực. Quân đội Syria đang có trong tay nhiều loại vũ khí phòng không, nhưng đáng kể nhất chính là hệ thống phòng không Buk-M2.

Đây được coi là hệ thống phòng không cực nguy hiểm, có thể tiêu diệt các mục tiêu bay trong cự ly lên tới 50k và là một hệ thống phòng không được Syria coi như át chủ bài trong việc đánh chặn tiêm kích Israel khi chúng vào không kích nước này.