[Info] UAE chơi sang, tặng 80 xe tăng đắt nhất thế giới cho Jordan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã quyết định tặng 80 xe tăng chiến đấu chủ lực AMX-56 Leclerc do Pháp sản xuất cho Jordan. Trong quá khứ, có những thời điểm đơn giá của một chiếc xe tăng này lên tới 27 triệu USD/chiếc.

Theo các trang tin địa phương, ngày 15-9, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã quyết định tặng 80 xe tăng chiến đấu chủ lực AMX-56 Leclerc cho Jordan. Đây là dòng xe tăng MBT mà UAE đã mua vào năm 1993. Được biết UAE đã ký hợp đồng với Công ty Giat Industries của Pháp (nay là Nexter Systems) để mua 388 chiếc xe tăng AMX-56 Leclerc.

Con số này cho phép Jordan trang bị cho hai trong số bốn tiểu đoàn xe tăng thuộc Sư đoàn thiết giáp số 3 của nước này.

Xe tăng AMX-56

Xe tăng AMX-56

Được biết xe tăng AMX-56 do hãng GIAT Industries phát triển và chế tạo từ năm 1990-2008. Loại xe tăng này tích hợp rất nhiều công nghệ điện tử và phòng vệ tối tân, trong đó có hệ thống chiến đấu tối tân FINDERS kết hợp hệ thống liên lạc ICONE TIS, cho phép liên kết đội hình xe tăng thành một mạng lưới lên tới 100 chiếc, giúp kíp xe lên kế hoạch, hiệp đồng tác chiến dễ dàng. Đây là khả năng mà không có bất kỳ một loại xe tăng nào khác trên thế giới làm được.

Xe tăng được trang bị hệ thống giáp đa lớp tiên tiến kết hợp giữa thép, titan và kim loại siêu cứng tungsten cùng module giáp phản ứng nổ cải tiến (NERA). Sức mạnh hỏa lực của Leclerc cũng rất đáng gờm với pháo nòng trơn CN120-26 cỡ 120mm tích hợp thiết bị nạp đạn tự động cho phép đạt tốc độ bắn lên tới 12 phát/phút. Đây có lẽ là dòng xe tăng duy nhất của thế giới phương Tây sử dụng thiết bị nạp đạn tự động. Pháo chính được kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến SAGEM HL-60 cho phép xạ thủ hoặc chỉ huy có thể lựa chọn 6 mục tiêu khác nhau để tấn công chỉ trong vòng 30 giây. Pháo có thể bắn tất cả các loại đạn tiêu chuẩn của NATO.

Động cơ công suất lên tới 1.500 mã lực giúp xe có thể hành tiến trên 55 km/h ở những cung đường hiểm trở. Hiện nay chỉ có Pháp và các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất mới đủ khả năng biên chế loại xe tăng tối tân nhưng cũng đắt nhất thế giới này.