[Info] Thực chiến tại Syria không như mong đợi, Nga rút "kẻ hủy diệt" về nước

ANTD.VN - BMPT là dòng xe chiến đấu bộ binh được Nga thiết kế chế tạo với biệt danh Terminator (kẻ hủy diệt). Cho tới nay đã 3 thế hệ được phát triển, tuy nhiên thực tế tại Syria cho thấy có thể dòng vũ khí này khi thực chiến không hiệu quả như mong đợi.

BMPT là phương tiện chiến đấu bọc thép độc đáo và không có thiết kế tương tự ở phương Tây. Nó được chế tạo cho nhiệm vụ hỗ trợ cho xe tăng chiến đấu chủ lực đối phó với các mục tiêu nhỏ, như những tay bắn tỉa trong môi trường tác chiến đô thị để xe tăng tập trung vào nhiệm vụ chính.

BMPT được phát triển sau khi quân đội Nga nhận thấy những hạn chế của xe tăng trong tác chiến, đặc biệt là môi trường trong thành phố. Nhiều mẫu thử nghiệm đã được chế tạo vào đầu những năm 2000. Quân đội Nga bắt đầu thử nghiệm BMPT từ năm 2005. Tuy nhiên mãi đến năm 2017, Bộ Quốc phòng Nga mới phê duyệt loại xe chiến đấu bọc thép độc đáo này.

BMPT được trang bị dàn hỏa lực cực mạnh gồm 2 pháo tự động 2A42 30 mm, 4 tên lửa chống tăng 9M120 Ataka, 2 súng phóng lựu AG-17D 30 mm và 1 súng máy 7,62 mm. Dàn vũ khí mạnh mẽ này có thể tiêu diệt từ binh lính cho đến xe tăng, giúp tạo nên biệt danh "Kẻ hủy diệt" cho BMPT.

Các biến thể của BMPT

Các biến thể của BMPT

Phiên bản hiện nay mới được Nga biên chế chính là BMPT Terminator 3. Đây là sự kết hợp giữa 2 thế hệ trước đó. Cụ thể phiên bản này khi sử dụng khung gầm của biến thể BMPT Terminator 1 nhưng lại lắp tháp pháo được thiết kế hiện đại hơn của BMPT Terminator 2. Được biết BMPT Terminator 1 sử dụng khung gầm xe tăng T-90 trong khi BMPT-72 Terminator 2 lại chỉ được trang bị khung gầm của xe tăng T-72.

Tuy vậy ngay cả việc kết hợp chúng lại cũng không giúp BMPT Terminator 3 chứng minh được sự hiệu quả vượt bậc trong thực chiến. Những đánh giá tại chiến trường Syria cho thấy, BMPT Terminator 3 không thực sự vượt trội so với các dòng xe chiến đấu bộ binh hiện có từ thời Liên Xô, vì vậy Nga mới chỉ biên chế số lượng hạn chế loại vũ khí này. Hiện gần như những chiếc BMPT Terminator 3 đã được Nga rút hết về nước sau khi thử lửa tại Syria.