[Info] Mỹ cho phi đội trực thăng "Rắn siêu độc" sẵn sàng phá tàu cao tốc Iran

ANTD.VN - AH-1Z Viper "siêu rắn độc" là biến thể mới nhất của dòng trực thăng AH-1 Corba của Mỹ. Phiên bản mới này có tốc độ cao, hỏa lực mạnh đã được hải quân Mỹ triển khai trong vịnh Ba Tư, sẵn sàng tấn công tàu tốc độ cao của Iran.

Ngay khi tiến vào eo biển Hormuz, tàu đổ bộ tấn công USS Boxer của Mỹ đã có màn biểu dương lực lượng khi cho một phi đội trực thăng tấn công AH-1Z Viper mang đầy vũ khí xếp hàng thực hiện thao tác cất cánh theo biên đội, phía xa nơi sàn đáp còn có một chiếc thiết giáp trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Biên đội trực thăng vũ trang AH-1Z Viper mang tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire theo đánh giá sẽ mang lại khả năng đối phó hiệu quả hơn trước biên đội xuồng cao tốc của hải quân Iran.

Các trực thăng AH-1Z Viper hoạt động cách tàu mẹ vài chục km có thể dễ dàng tạo thành hành lang sắt ngăn không cho bất cứ một xuồng cao tốc nào của Iran có thể lọt qua.

Trực thăng tấn công AH-1Z Viper của Mỹ

Trực thăng tấn công AH-1Z Viper của Mỹ

AH-1Z Viper (còn được gọi bằng cái tên Zulu Cobra) là phiên bản hiện đại nhất của dòng trực thăng vũ trang AH-1 Cobra nổi tiếng. AH-1Z là bước phát triển tiếp theo dựa trên AH-1W, chính thức vào biên chế Thủy quân lục chiến Mỹ từ năm 2012.

Biến thể AH-1Z đã nâng cấp hệ thống điều khiển hỏa lực cũng như thông tin liên lạc công nghệ số để đáp ứng tốt hơn yêu cầu tác chiến trong chiến tranh hiện đại. Bên cạnh đó tính năng bay cũng đã cải thiện đáng kể thông qua việc sử dụng rotor chính lắp cánh quạt 4 lá (các phiên bản trước dùng loại 2 lá).

Nhờ động cơ mới Electrix T700-GE-401C mạnh mẽ hơn, chiếc trực thăng hạng nhẹ này đạt tới tốc độ lớn nhất 337 km/h, tầm hoạt động 425 km hoặc vươn xa 715 km khi mang thêm bình nhiên liệu phụ. AH-1Z có thể trang bị tất cả các loại vũ khí dùng cho trực thăng tấn công của Mỹ.