[Info] Máy bay vận tải Dakota Mỹ trong biên chế Không quân nhân dân Việt Nam

ANTD.VN - Trong thời gian từ cuối tháng 2 tới đầu tháng 3/1979, Không quân Nhân dân Việt Nam đã thực hiện một cuộc chuyển quân thần kỳ với việc đưa hơn 8.900 lượt quân cùng 1.000 tấn hàng từ miền Nam ra Bắc. Trong số các máy bay được sử dụng có cả những chiếc vận tải cơ C-47 Dakota.

Trong tháng 2-1979, Trung Quốc đưa quân tấn công các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam, một chiến dịch chuyển quân thần tốc với quy mô lớn chưa từng có từ Nam ra Bắc đã được không quân nhân dân Việt Nam thực hiện. Việc vận chuyển bộ đội chính quy vốn lúc đó vẫn đang chiến đấu trong mặt trận phía Tây Nam được coi là nhiệm vụ then chốt nhằm chống lại cuộc tấn công của quân Trung Quốc tháng 2/1979. Cùng với máy bay do Liên Xô sản xuất, chúng ta còn sử dụng rất nhiều máy bay do Mỹ sản xuất. Đây đều là những chiến lợi phẩm thu được của quân đội Việt Nam Cộng Hòa sau chiến thắng năm 1975.

Máy bay vận tải C-47 Dakota

Máy bay vận tải C-47 Dakota

C-47 là một trong số những máy bay vận tải nổi tiếng nhất của Mỹ trong chiến tranh thế giới thứ II. Máy bay được sản xuất từ năm 1940, đến cuối CTTG 2 khoảng 9.348 chiếc đã được sản xuất và cung cấp cho hầu hết nước đồng minh.

Trong chiến tranh Việt Nam, Mỹ đã cung cấp các máy bay C-47 cho quân đội Việt Nam Cộng Hòa, sau sự kiện 1975 Việt Nam thu được tới 21 chiếc còn sử dụng tốt và biên chế cho các trung đoàn không quân để làm nhiệm vụ vận tải. Cũng như các loại khí tài do Mỹ sản xuất khác, cuối những năm thập niên 1980, toàn bộ máy bay bị loại biên do hết niên hạn sử dụng và thiếu phụ tùng thay thế. 

Cùng xem thông số chi tiết loại máy bay này qua infographic dưới đây.