[Info] Không phải T-14, đây mới là siêu tăng mà dối thủ Nga nên e dè sau năm 2020

ANTD.VN - Chuyên gia quân sự Nga Alexey Khlopotov, đến năm 2020, quân đội nước này sẽ được tiếp nhận lô chiến tăng Proryv-3 đầu tiên. Đây sẽ là loại tăng chủ lực bên cạnh T-14, tuy vậy chắc có lẽ Nga sẽ cần thời thêm thời gian để đưa T-14 vào biên chế hàng loạt.

Defence-blog dẫn lời chuyên gia bình luận quân sự Nga cho biết, Xe tăng chiến đấu hạng nặng Proryv-3 còn được biết đến với tên gọi T-90M ra đời trong Chương trình vũ khí quốc gia mới giai đoạn 2018-2027. Cụ thể, các loại xe bọc thép thế hệ mới sẽ được cung cấp trong giai đoạn này gồm có: Xe tăng Proryv-3 và Armata, xe bọc thép Boomerang, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25...

Nói về phiên bản tăng thế hệ mới Proryv-3, Hãng Uralvagonzavod (UVZ) cho biết, dù T-90A và Proryv-3 có ngoại hình khá giống nhau nhưng chúng lại chứa đựng nhiều khác biệt khẳng định sức mạnh của từng phiên bản. Đây là biến thể nâng cấp sâu rộng của xe tăng T-90. Sức mạnh của loại xe tăng mới được đánh giá tiệm cận với dòng xe tăng T-14 Armata.

Xe tăng T-90AM, tiền thân của T-90M

Xe tăng T-90AM, tiền thân của T-90M

Ngoài sức mạnh động cơ và thiết bị điện tử giống như T-90MS, xe tăng T-90M Proryv-3 có cách bố trí giáp phản ứng nổ (ERA) và đèn nhiễu sóng hồng ngoại ở tháp pháo khác với T-90MS. Giáp của T-90M Proryv-3 nghiêng hơn, bố trí sát khít và trang bị thêm giáp lồng giữa pháp pháo và thân xe.

Rất có thể nhận thấy phiên bản T-90MS dành cho xuất khẩu có nhiều điểm nổi trội nên Nga đã sản xuất phiên bản nội địa dành riêng cho lục quân của mình với tên gọi T-90M Proryv-3, điều này làm người ta liên tưởng đến những chiến đấu cơ Su-30SM vốn là phiên bản nội địa của dòng máy bay xuất khẩu nổi tiếng Su-30MKI vốn chỉ dành cho xuất khẩu.

Tuy vậy các nhà quan sát cũng cho rằng trong trường hợp dự án siêu tăng T-14 Armata thất bại hoặc giá thành quá cao, thì xe tăng T-90M Proryv-3 sẽ như một sản phẩm thay thế, điều này tương tự như Mỹ đang làm khi cho ra mắt phiên bản F/A-18 Super Hornet Block 3 có khả năng bán tàng hình, dự án này cũng nhằm mục đích thay thế trong trường hợp F-35 không được như kỳ vọng.