[Info] Indonesia sẽ mua siêu tiêm kích thế hệ 4++, đối thủ xứng tầm của J-20 và Su-57

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

ANTD.VN -  Phiên bản tiêm kích hạm F/A-18E/F Advanced Super Hornet có khả năng bán tàng hình với tính năng tác chiến cực mạnh. Đây được coi là đối thủ đáng gờm của các chiến đấu cơ tàng hình đối thủ.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller đã có chuyến thăm Jakarta từ 7-9/10, gặp người đồng cấp Indonesia Prabowo Subianto. Trong tiếp xúc, ông Miller nói rằng Mỹ đồng ý cung cấp cho Indonesia hai mẫu máy bay F-15 và F/A-18 để thay thế số tiêm kích F-16 đã cũ. Tại Jakarta, ông Miller cũng có cuộc trao đổi với Tổng tham mưu trưởng Quân đội Indonesia, Tướng Hadi Tjahjanto, thảo luận các kế hoạch tăng cường phối hợp giữa quân đội hai nước trong công tác đào tạo, huấn luyện.

Theo ông Rodon Pedrason, Cục trưởng Cục Chiến lược quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Indonesia, hiện vẫn còn lo ngại về hợp đồng mua bán vũ khí này, do có thể sẽ xuất hiện thay đổi chính sách tại Mỹ sau khi ông Joe Biden lên nắm quyền trong tháng tới. Tuy nhiên, ông Pedrason, ít có khả năng Mỹ rút lại các hợp đồng đã ký kết. Giới quan sát nhận định, việc bỏ Su-35S của Nga, nên gân như Indonesia sẽ chọn phiên bản F/A-18E/F Advanced Super Hornet, mặt khác các phiên bản F/A-18 trước đây cũng đã bị Mỹ dừng sản xuất.

Tiêm kích tàng hình F/A-18E/F Advanced Super Hornet ảnh 1

Tiêm kích tàng hình F/A-18E/F Advanced Super Hornet

Ban đầu phiên bản F/A-18E/F Advanced Super Hornet được Mỹ âm thầm phát triển để trong trường hợp F-35C chiến đấu không như mong đợi hoặc giá thành quá cao thì đây sẽ là giải pháp tình thế. Vì được phát triển trong xu thế tàng hình nên phiên bản mới này cũng được trang bị tính năng này. Máy bay được chỉnh sửa trong vật liệu chế tạo cùng với nước sơn đặc biệt giúp khả năng phản hồi radar giảm xuống rõ rệt.

Ngoài ra các loại vũ khí cũng được đặt trong một Pod đặc biệt để tránh khả năng phản xạ radar, giúp chiếc máy bay khó bị phát hiện hơn. Theo thông tin mới nhất được Mỹ công bố, khả năng phản xạ radar đã giảm đi tới 50%, chỉ còn 0,3m2, bằng 1/3 so với tiêm kích Su-33 Nga. Nhận thấy những ưu điểm của chiến đấu cơ mới này, Hải quân Mỹ đã chính thức ký hợp đồng đặt mua 78 chiếc tiêm kích hạm F/A-18 Advanced Super Hornet với tổng giá trị khoảng 4 tỷ USD. Dự kiến Boeing sẽ giao hàng vào năm 2021.

F/A-18E/F Advanced Super Hornet là biến thể mới nhất và mạnh nhất trong dòng tiêm kích hạm lừng danh F/A-18. Ở phiên bản này được bổ sung những tính năng mới bao gồm thùng nhiên liệu đa giác phía trên gốc cánh chính, giúp mở rộng tầm bay thêm khoảng 300km; trang bị radar tiên tiến, lắp đặt thêm hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu hồng ngoại cho phép phát hiện các đối tượng tàng hình; Nâng cao khả năng tác chiến điện tử với một số giải pháp công nghệ đã áp dụng thành công từ máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler.

Không những vậy, tiêm kích F/A-18 Advanced Super Hornet sẽ có khả năng tự bảo vệ và tấn công điện tử mà không quá phụ thuộc vào EA-18G. Buồng lái gần như số hóa hoàn toàn với việc trang bị một màn hình cảm ứng lên tới 19 inch để hiển thị các thông tin cũng như điều khiển máy bay. Động cơ cũng được nâng cấp cho khả năng hoạt động ổn định và mạnh mẽ hơn. Tất cả những nâng cấp đáng giá này khiến cho phiên bản F/A-18E/F Advanced Super Hornet vượt trội hoàn toàn so với các loại máy bay tiêm kích hạm thế hệ thứ 4 và 4+ hiện nay, thậm chí tính năng bán tành hình của nó còn cho phép so sánh sức mạnh với cả các tiêm kích thế hệ thứ 5 đang phát triển của Nga và Trung Quốc.