[Info] F-22 Raptor Mỹ vừa "cắm mặt" xuống đường băng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Một chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor Mỹ vừa bị sập càng trước trong lúc hạ cánh khiến nó gục mũi trên đường lăn ở căn cứ Eglin.

"Một tiêm kích F-22 thuộc biên chế Không đoàn tiêm kích số 325 gặp sự cố mặt đất trên đường lăn lúc 15h30 ngày 15/3. Máy bay trước đó gặp tình huống khẩn cấp trên không và hạ cánh an toàn. Lực lượng cứu hỏa phản ứng nhanh và phi công được đưa tới cơ sở y tế để đánh giá sức khoẻ", căn cứ không quân Eglin ở bang Florida, Mỹ ra thông cáo cho biết.

Không quân Mỹ không công bố chi tiết và hình ảnh về sự cố, chỉ thông báo đang mở cuộc điều tra nguyên nhân. Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội sau đó cho thấy một phi cơ F-22 gục mũi xuống đường lăn, dường như bị sập càng trước, xung quanh là các xe cứu hỏa.

Chiếc F-22 Raptor vừa gặp nạn
Chiếc F-22 Raptor vừa gặp nạn

"Có thể tốn nhiều thời gian và tiền bạc để sửa chữa hư hỏng sau sự cố, do phi cơ F-22 sử dụng sơn phủ đặc biệt, cùng với đó là nhiều bộ phận composite và cấu trúc khung thân phức tạp, để duy trì khả năng tàng hình. Chi phí sửa chữa chiếc F-22 trượt trên đường băng hồi năm 2012 lên tới 35 triệu USD", chuyên gia quân sự Tyler Rogoway nhận xét.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là sự cố càng đáp thứ hai xảy ra với tiêm kích F-22 trong hai tháng qua, sau vụ một phi cơ gặp vấn đề với càng đáp ở căn cứ Langley, bang Virginia. Hai chiếc F-22 khác cũng từng mài bụng xuống đường băng trong các sự cố ở sân bay Elmendorf và căn cứ không quân hải quân Fallon hồi năm 2018.

Một chiếc F-22 thuộc biên chế Không đoàn số 325 bị rơi cách căn cứ Eglin khoảng 20 km hôm 15/5/2020 khi đang huấn luyện. Phi công phóng ghế thoát hiểm và được giải cứu an toàn.

Chiến đấu cơ F-22 Raptor của không quân Mỹ

Chiến đấu cơ F-22 Raptor của không quân Mỹ

F-22 mang biệt danh Raptor nghĩa là “Chim ăn thịt”, nó có chuyến bay đầu tiên vào năm 1997, chính thức đi vào biên chế năm 2005, và lần thực chiến đầu tiên là nhiệm vụ phá hủy bộ chỉ huy của quân khủng bố IS vào năm 2016.

F-22 Raptor sở hữu những công nghệ đỉnh cao trong lĩnh vực quân sự như: có khả năng tàng hình, có thể bay hành trình với vận tốc siêu âm mà không cần đốt tăng lực động cơ lần 2. F-22 Raptor cũng được trang bị một radar mảng pha chủ động tiên tiến thế hệ mới mạnh nhất thế giới hiện nay.

Hiện tại Mỹ có 187 chiếc trong biên chế, theo các chuyên gia quân sự, sức mạnh và hiệu năng chiến đấu của một chiếc Raptor có thể cao hơn 4 đến 5 lần máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4, nghĩa là một chiếc F-22 Raptor có thể đối đầu và giành thắng lợi trong không chiến với 4 chiếc tiêm kích thế hệ thứ 4 (MiG-29, Su-27, Su-30...) một lúc.