[Info] "Đại bàng xám" MQ-1C "đo đất" tại Iraq, nguy cơ lớn tiềm ẩn đối với Mỹ

ANTD.VN - Lực lượng quân đội Mỹ tại Iraq vừa tuyên bố, chiếc máy bay tấn công không người lái MQ-1C Grey Eagle bị nạn là do vấn đề kỹ thuật, tuy nhiên không ít thông tin cho rằng nó đã bị áp chế.

"Một chiếc MQ-1C Grey Eagle đã thực hiện cú hạ cánh không mong muốn nhưng đây hoàn toàn do lỗi của kỹ thuật chứ không liên quan gì đến chuyện bị bắn hạ. Máy bay đã hạ cánh an toàn, không có người nào dưới mặt đất bị thương", lực lượng Mỹ tại Iraq tuyên bố khi một chiếc MQ-1C Grey Eagle phải hạ cánh khẩn cấp xuống khu vực thuộc quận Radwaniyah, phía tây thủ đô Baghdad.

Chiếc MQ-1C Grey Eagle của không quân Mỹ

Chiếc MQ-1C Grey Eagle của không quân Mỹ

Tuy vậy, truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự Iran lại tiết lộ: "Chiếc MQ-1C đã bị lực lượng tác chiến đặc biệt của Tehran tấn công áp chế khiến nó buộc phải hạ cánh xuống ngoại ô Baghdad". 

Hiện nguyên nhân khiến chiếc MQ-1C gặp nạn chưa thực sự rõ ràng nhưng khi quan sát hình ảnh được công bố, nhiều chuyên gia cho rằng rất có thể chiếc UAV này bị tấn công áp chế hơn, bởi toàn bộ phần thân máy bay còn nguyên vẹn, chỉ có phần bánh và hệ thống càng đáp bị gãy do hạ cánh xuống cánh đồng không bằng phẳng.

Chiếc MQ-1C Grey Eagle gặp nạn tại Iraq

Chiếc MQ-1C Grey Eagle gặp nạn tại Iraq

Nếu thực sự chiếc MQ-1C bị áp chế điện tử thì đây là tín hiệu đáng buồn cho không quân Mỹ bởi họ đang sử dụng một lượng lớn các máy bay chiến đấu không người lái tại chiến trường Trung Đông. Iran được cho là đang phát triển các hệ thống áp chế điện tử để tìm cách vô hiệu hóa các UAV chiến đấu của Mỹ, họ đã có ít nhiều thành công trong lĩnh vực này. Vì vậy, một khi Iran chuyển giao chúng cho lực lượng phiến quân, đây sẽ là mối đe dọa lớn cho Mỹ. 

Chiếc MQ-1C Grey Eagle gặp nạn tại Iraq

Chiếc MQ-1C Grey Eagle gặp nạn tại Iraq

MQ-1C Gray Eagle là một máy bay trinh sát không người lái kiêm tấn công của không quân Mỹ. Với thời gian bay liên tục lên tới 30 giờ cùng khả năng mang theo các tên lửa đối không hoặc đối đất với tổng trọng lượng vũ khí lên tới 553kg, MQ-1C là cơn ác mộng trên không đối với lục quân đối phương.