[Info] Chính Ukraine là động lực để Nga khôi phục hàng ngàn "xe tăng quốc bảo"?

ANTD.VN - Nga hiện đang còn khoảng trên 2000 xe tăng T-64, đây vốn là dòng xe tăng quốc bảo Liên Xô. Trong trường hợp cần thiết, liệu Mátxcơva có thể gọi tái ngũ số xe tăng này và nâng cấp chúng để đủ đối đầu với Ukraine?

Ukraine tiếp tục cho ra dòng xe tăng mới được phát triển từ dòng xe tăng quốc bảo T-64 thời Liên Xô. Với những nâng cấp đắt giá, phiên bản này được cho là có sức mạnh hơn cả phiên bản T-90 đời đầu của Nga.

Được biết phiên bản nâng cấp mới của xe tăng chiến đấu chủ lực T-64B được phát triển bởi Nhà máy xe bọc thép UOP SE Kharkov. Những nâng cấp mới khiến chúng cơ động khá linh hoạt, đồng thời thể hiện sức mạnh hỏa lực đáng nể. Những cải tiến chủ yếu tập trung vào kính ngắm ảnh nhiệt, giáp thụ động, hệ thống liên lạc kỹ thuật số và thiết bị dẫn đường. Theo tuyên bố từ nhà sản xuất, đây là một gói nâng cấp đạt hiệu quả cao về giá thành trong khi vẫn mang lại năng lực chiến đấu vượt trội.

Quá trình hiện đại hóa đã cài đặt các cảm biến và giáp thế hệ mới, bao gồm cả thiết bị định vị vệ tinh do Công ty UOP SE "Orizon-Navigation" cung cấp. Các khí tài quang điện tử trên xe đều do Ukraine sản xuất, được trang bị cho mọi vị trí trên xe. Cụ thể, pháo thủ đã có kính ngắm ảnh nhiệt còn trưởng xe có kính quan sát ban đêm thế hệ 3 rất tiên tiến. Ngoài ra chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực mới này còn được tích hợp radio kỹ thuật số Lybid-K 2RB, cung cấp kết nối an toàn trước các biện pháp can thiệp và chế áp của đối phương từ cự ly lên tới 70 km.

T-64B nâng cấp của Ukraine

T-64B nâng cấp của Ukraine

Được biết, phiên bản nâng cấp từ xe tăng T-64B đã hoàn thành vào năm 2017, từng được quân đội Ukraine mang đi tham dự giải đấu Strong Europe Tank Challenger 2018 và thu về kết quả khát tốt dù phải đối chọi với các xe tăng hiện đại của NATO. Hiện Ukraine đang còn số lượng rất lớn dòng xe tăng quốc bảo T-64, đây là nguồn lực to lớn để nâng cấp lên các phiên bản mới. Với những nâng cấp đáng giá, xe tăng mới T-64B của Ukraine được coi là còn nhỉnh hơn cả phiên bản đời đầu T-90 của Nga. 

Một số nhà quan sát nhận định, chính Ukraine sẽ là động lực cho Nga để tái ngũ dòng xe tăng T-64 hiện đang lưu kho tới hơn 2000 chiếc tại quốc gia này. Trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine vẫn còn leo thang, trường hợp cần thiết, Nga sẽ gọi tái ngũ T-64 và nâng cấp chúng đủ để đối đầu với những chiếc xe tăng của Ukraine. Tuy nhiên cũng có những ý kiến khác cho rằng, Nga sẽ không nâng cấp T-64 mà sẽ nâng cấp xe tăng T-72 lên chuẩn T-72B3, đây vốn là phiên bản cũng có sức mạnh tương đương với T-90 đời đầu. Mặt khác dây chuyền nâng cấp T-72B3 của Nga vẫn đang hoạt động, vì thế việc nâng cấp chúng sẽ đỡ chi phí hơn T-64 trong khi vẫn đảm bảo tính năng chiến đấu.