[Info] "Chim ăn thịt" F-22 Raptor Mỹ sẽ công phá "rồng lửa" S-300 PMU2 Iran?

ANTD.VN - Mỹ đã mang chiến đấu cơ F-22 Raptor tới sát Iran, sẵn sàng xung trận một khi có lệnh. Iran hiện có lưới lửa phòng không cực mạnh, vì vậy giới phân tích cho rằng, ưu tiên hàng đầu của "chim ăn thịt" F-22 Raptor sẽ là công phá hệ thống S-300PMU2 của Iran nếu hai nước xảy ra chiến tranh.

F-22 Raptor lần đầu thực chiến tại Syria khi tấn công vào lực lượng khủng bố IS, tuy vậy giới phân tích cho rằng đây là màn "dùng dao mổ trâu để giết gà". Với một tổ chức khủng bố không có những hệ thống phòng không tối tân thì việc dùng F-22 Raptor để tấn công là điều phí phạm.

Tuy vây, nếu Mỹ tấn công vào Iran lại là chuyện khác. Nước này đang sở hữu hệ thống phòng thủ với nhiều tầng lớp trùng điệp, mà điển hình là hệ thống phòng thủ cực mạnh S-300PMU2 mua từ Nga, vì thế Mỹ có thể trao trọng trách phá hủy hệ thống này cho "chim ăn thịt" F-22 Raptor. 

Ông Peter Layton, cựu sĩ quan Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) và hiện đang là nhà phân tích quốc phòng của Viện châu Á Griffith nhận định:"Các hệ thống S-300 có thể sẽ là mục tiêu đầu tiên trong loạt không kích mở màn của Mỹ nhằm mở toang không phận Iran cho các đợt tấn công tiếp theo của các máy bay có độ tàng hình kém hơn". 

Các nguồn tin giấu tên cho biết ít nhất 9 chiếc F-22 Raptor thuộc Phi đoàn tiêm kích số 192 của Không quân Vệ binh quốc gia Mỹ đã tới Trung Đông, 3 chiếc nữa dự kiến cũng được điều tới đây trong thời gian tới.

"Các tiêm kích tàng hình F-22 Raptor đã hạ cánh xuống căn cứ Al Udeid tại Qatar. Đây là lần đầu chúng được triển khai tới Qatar nhằm bảo vệ lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực thuộc trách nhiệm của Bộ tư lệnh Trung Tâm (CENTCOM)", Lầu Năm Góc cho biết. Việc phi đoàn những chiếc tiêm kích tàng hình F-22 Raptor hiện diện sát Iran cho thấy Mỹ có thể bất ngờ tung ra đòn tấn công bất cứ lúc nào.

F-22 Raptor

F-22 Raptor

F-22 Raptor là chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên trên thế giới chính thức đi vào biên chế. Chúng đi vào trực chiến trong không lực Mỹ kể từ năm năm 2005. Hiện Mỹ đang duy trì lực lượng tiêm kích tàng hình tối tân này với 187 chiếc. Với những thiết kế mang tính đột phá, khả năng tàng hình, độ cơ động, cùng vũ khí mang theo F-22 Raptor được cho là chiến đấu cơ không có đối thủ.