[Info] Bất ngờ sức mạnh loại xe tăng Nga vừa cấp cho Syria để hủy diệt phiến quân

ANTD.VN - Tham chiến tại Syria, xe tăng T-62M đã thể hiện xuất sắc hơn cả T-72 khi bị tên lửa chống tăng TOW tấn công nhưng vẫn sống sót ngoạn ngục. Rất có thể Nga đang chuyển số lượng lớn xe tăng loại này cho quân đội Syria để đánh phiến quân.

Nga vừa có động thái tăng cường vũ khí cho quân đội Syria (SAA). Được biết hai chiếc tàu vận tải quân sự chở đầy ắp vũ khí đã cập cảng để tăng cường sức mạnh cho SAA, nhằm giành thế chủ động trong cuộc chiến đang diễn ra khốc liệt tại khu vực Idlib.

Trang tin Arab al-Watan thông tin, quân đội Syria đang dồn ép lực lượng phiến quân ở các thị trấn Tal Sakik và Atshan của Idlib, tiêu diệt và làm bị thương một số lượng lớn các tay súng phiến quân, tuy vậy họ cũng bị phản công dữ dội và tổn thất nặng nề, một số xe tăng bị bắn cháy, việc Nga tăng viện cho Syria sẽ bù đắp số lượng xe tăng bị thiếu hụt.

Xe tăng T-62M

Xe tăng T-62M

T-62M là biến thể nâng cấp hiện đại của xe tăng T-62 của Nga. Bị đánh giá thua kém T-72, T-90, tuy nhiên khi tham chiến tại Syria, chiếc T-62M của quân đội Syria đã thể hiện xuất sắc khi bảo vệ kíp lái an toàn và vẫn đứng vững không bị phá hủy ngay cả khi trúng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất.

So với xe tăng T-62 nguyên bản, T-62M được nâng cấp bao gồm việc tích hợp tổ hợp tên lửa chống tăng dẫn đường laser Sheksna (NATO gọi là AT-12 Swinger), giáp bị động BDD, động cơ V-55U và hệ thống liên lạc R-173.

Hiện Nga đang còn hàng ngàn chiếc T-62M đang lưu kho. Trước đó họ đã tặng cho Syria hàng trăm chiếc tăng loại này vào cuối năm 2017. Việc tiếp tục bơm vũ khí cho quân đội Syria cho thấy Nga sẽ vẫn tiếp tục đi theo đường hướng ủng hộ chính quyền của Tổng thống Assad.