INF cấm Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại đông Âu

  • 27/04/2016 09:33
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 26-4, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, việc Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa tới Romania và Ba Lan bị cấm theo Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) năm 1987.

Hiệp ước INF được Mỹ và Liên Xô ký kết năm 1987 yêu cầu cả hai nước loại bỏ toàn bộ tên lửa hành trình và đạn đạo cả thông thường và hạt nhân phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.500km.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa tại một căn cứ ở Romania và tại một căn cứ ở Ba Lan trong tương lai, vốn bị cấm theo Hiệp ước INF”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một báo cáo thường niên.
INF cấm Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại đông Âu ảnh 1Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ triển khai tại Ba Lan

Bộ này tái khẳng định rằng, Moscow sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh của đất nước, vì việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại đông Âu “rõ ràng là nhằm chống lại Nga”.

Trong 2 năm qua, NATO đã gia tăng số lượng các cuộc diễn tập quân sự gần biên giới với Nga, trong khi Washington đã tăng ngân sách cho Sáng kiến Tái cam kết NATO để hỗ trợ việc triển khai tới 5.000 binh lính tới đông Âu.

Moscow đã nhiều lần cảnh báo rằng, việc NATO tập trung với số lượng lớn quân đội và trang thiết bị quân sự tại biên giới Nga là hành động khiêu khích, trái với các thỏa thuận đã đạt được trước đó và có thể làm mất ổn định trong khu vực.

Hồi tháng 12-2015, Bộ Ngoại giao Nga cũng cho rằng Mỹ đã vi phạm thỏa thuận kiểm soát vũ khí song phương này khi họ triển khai các hệ thống phóng thẳng đứng Mk 41 tại đông Âu. Nhiều hệ thống Mk 41 hiện đang được triển khai tại Romania và có kế hoạch tái triển khai tới Ba Lan trong thời gian tới.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục