Indonesia xác nhận phát hiện phần thân máy bay QZ8501

  • 14/01/2015 23:04
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 14-1, các quan chức Indonesia khẳng định, lực lượng cứu hộ nước này đã phát hiện được phần thân chính chiếc máy bay QZ8501.

"Chúng tôi đã phát hiện phần thân chính vào lúc 15h5 phút, ngày hôm nay (14-1)”, phát ngôn viên Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ quốc gia Indonesia Dianta nói và cho biết thêm rằng vị trí của phần thân này nằm cách vị trí đã phát hiện phần đuôi 3km và cách vị trí hai hộp đen khoảng 0,8km.

Ngay sau khi có thông tin phát hiện phần thân chính của máy bay QZ8501, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho hay, ngày mai (15-1) các thợ lặn sẽ vào kiểm tra tình hình bên trong phần thân chính của chiếc máy bay, nơi được cho là có nhiều thi thể hành khách còn mắc kẹt.
Indonesia xác nhận phát hiện phần thân máy bay QZ8501 ảnh 1Những hình ảnh của phần thân máy bay QZ8501 được hải quân Singapore chụp lại

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen thông báo trên trang Facebook cá nhân rằng một chiếc tàu tìm kiếm cứu nạn của hải quân Singapore đã tìm thấy phần thân chính của chiếc máy bay QZ8501.

“Tư lệnh hải quân, Chuẩn Đô đốc Lai Chung Han, vừa thông báo với tôi rằng một trong những tàu của hải quân Singapore là tàu cứu hộ MV Swift Rescue đã định vị được phần thân của chiếc máy bay AirAsia ở biển Java”, ông Ng Eng Hen cho biết.

Những hình ảnh chụp bằng thiết bị điều khiển từ xa (ROV) cho thấy một phần thân có cánh dài khoảng 26m và những dòng chữ trên đó. “Chúng tôi đã thông báo cho BASARNAS, Cơ quan Tìm kiếm, cứu nạn Indonesia, lực lượng có thể bắt đầu tiến hành các hoạt động trục vớt”.

Được biết, những từ "now" và "everyone" hiện rõ trên các bức ảnh, và có lẽ đây là khẩu hiệu "Now Everyone Can Fly" được sơn trên mặt ngoài máy bay của hãng hàng không AirAsia.

Việc tìm được thân chiếc máy bay Airbus 320-200 có ý nghĩa rất quan trọng vì người ta cho rằng hầu hết các nạn nhân vẫn đang mắc kẹt bên trong. Cho tới nay mới chỉ vớt được 48 thi thể hành khách trên chuyến bay QZ8501 định mệnh này.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục