Indonesia phát hiện xác cá voi với 6 kg nhựa trong dạ dày

  • 21/11/2018 23:32
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTD.VN - Nhà chức trách Indonesia cho biết một xác cá voi đã dạt vào bờ biển ở miền Đông nước này, điều đáng nói là trong dạ dày của con cá voi xấu số có chứa 1.000 vật bằng nhựa khác nhau, trọng lượng tới 6kg. 
Indonesia phát hiện xác cá voi với 6 kg nhựa trong dạ dày ảnh 1

Rác thải nhựa được tìm thấy trong dạ dày của xác cá voi

Theo nhà chức trách, 1.000 vật bằng nhựa bao gồm 115 chiếc cốc, 25 túi nilon, 1 đôi dép, 4 chai nhựa và 3,2 kg dây nhựa. Sự việc lại một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trong môi trường biển. 

Xác con cá voi dài 9,5 mét này được tìm thấy ở khu bảo tồn Wakatobi thuộc tỉnh Sulawesi, miền Đông Nam Indonesia, từ ngày 19-11. Bà Dwi Suprapti, điều phối viên bảo tồn sinh vật biển của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Thế giới (WWF) tại Indonesia cho hay, mặc dù chưa thể khẳng định nguyên nhân chính xác gây ra cái chết của con cá voi, nhưng có những dấu hiệu cho thấy “chất thải nhựa là thủ phạm chính”.

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Khoa học vào tháng 1-2018, Indonesia, một quần đảo với 260 triệu dân đang phải gánh chịu tình trạng ô nhiễm nhựa lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Ước tính, hằng năm có khoảng 1,29 triệu tấn rác thải từ quốc gia này trôi ra biển. Vấn đề này trở nên nghiêm trọng tới mức các quan chức Indonesia đã phải ban bố “tình trạng khẩn cấp về rác thải” vào hồi năm ngoái, sau khi một bãi biển dài 6 km dọc theo “thiên đường nghỉ dưỡng” Bali ngập trong rác.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục