Indonesia không trả hộp đen máy bay gặp nạn cho Nga

  • 15/05/2012 00:07
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-5, Indonesia đã bác bỏ yêu cầu gửi chiếc hộp đen của chiếc máy bay Sukhoi gặp nạn cho Nga, đồng thời tuyên bố các nhà điều tra của Indonesia sẽ tự ra kết luận về nguyên nhân thảm kịch hôm 9-5 này.

 “Chúng tôi quan tâm đến một cuộc điều tra minh bạch và đáng tin cậy”, ông Yopie Hidayat - người phát ngôn của Phó Tổng thống Boediono phát biểu trước các phóng viên hôm qua. “Cuộc điều tra sẽ do Indonesia kiểm soát. Nga chỉ đóng vai trò hỗ trợ”. Hiện đã có hơn 70 chuyên gia Nga đã bay tới Jakarta để phối hợp điều tra và khắc phục hậu quả tai nạn.

Một quan chức của Ủy ban An toàn Giao thông Indonesia (KNKT) giải thích rằng theo luật quốc tế, việc điều tra vụ tai nạn phải được tiến hành tại Indonesia, trong khi quan chức Nga đã đưa ra yêu cầu chiếc hộp đen, một khi được tìm thấy sẽ được chuyển về Nga. Tuy vậy, phía Indonesia cho biết, sau khi được tìm thấy, chiếc hộp đen sẽ được đưa về phòng thí nghiệm của KNKT. Họ sẽ sử dụng phần mềm của Nga để chuyển số liệu từ hộp đen phục vụ điều tra, nếu chiếc hộp ghi lại dữ liệu này bị hư hỏng nhiều, cơ quan điều tra sẽ gửi tới nhà sản xuất tại Mỹ.

Thông tin mới nhất, các đội tìm kiếm cho biết họ đã phát hiện dấu hiệu của chiếc hộp đen từ những mảnh vụn máy bay tại đáy khe núi sâu 500m nhưng cần có thời gian để có thể tìm thấy.

(Theo Jakarta Globe)

Tin cùng chuyên mục