Indonesia khánh thành tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á

ANTD.VN -  Indonesia ngày 2-10 đã khánh thành tuyến đường sắt cao tốc trị giá 7,3 tỷ USD nối Thủ đô Jakarta với thành phố Bandung, Tây Java. Đây là dự án đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á, có liên danh với nhà thầu Trung Quốc.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo bên tuyến đường sắt cao tốc vừa đi vào vận hành

Tổng thống Indonesia Joko Widodo bên tuyến đường sắt cao tốc vừa đi vào vận hành

Tuyến đường sắt cao tốc dài 142km mang tên “Whoosh” ngày 2-10 đã chính thức khánh thành. Thời gian di chuyển từ Jakarta tới thành phố Bandung sẽ được rút ngắn từ 3 tiếng xuống chỉ còn 40 phút.

“Tên đoàn tàu này được lấy cảm hứng từ âm thanh của một đoàn tàu cao tốc đang lao tới. Tốc độ vận hành tối đa của tàu có thể đạt tới 350 km/h và đây là sự hiện đại hóa phương tiện giao thông công cộng thân thiện với môi trường”, Tổng thống Joko Widodo phát biểu tại buổi lễ.

Cũng tại buổi khánh thành, cơ quan quản lý Indonesia công bố, các chuyến đi thử tàu cao tốc miễn phí, vốn đã được thực hiện kể từ tuần thứ hai của tháng 9, sẽ được gia hạn và vé sẽ được mở bán vào giữa tháng 10.

Khởi công từ năm 2016, dự án do một tập đoàn gồm các công ty Indonesia và Trung Quốc thi công. Đây được cho là một trong những dự án cơ sở hạ tầng hàng đầu do Tổng thống Joko Widodo khởi xướng và là một phần Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, tuyến đường sắt cao tốc này đã phải đối mặt với nhiều vấn đề từ giải phóng mặt bằng, chậm tiến độ do liên quan đến đại dịch và chi phí tăng cao (tăng 3 tỷ USD so với dự kiến ban đầu 4,3 tỷ USD).