IMF: Venezuela bán hơn 40 tấn vàng dự trữ trong 2 tháng

ANTĐ - Ngày 24-5, dữ liệu được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố cho thấy, chính quyền Venezuela đã bán hơn 40 tấn vàng trong vòng 2 tháng đầu năm nay. Trong khi đó, dự trữ vàng của Trung Quốc và Nga, 2 bạn hàng lớn của nước này lại tăng lên chóng mặt.
IMF: Venezuela bán hơn 40 tấn vàng dự trữ trong 2 tháng ảnh 1

Dữ liệu thống kê bán vàng dự trữ quốc gia của Venezuela qua từng năm

Theo đó, trong tháng 2-2016, Caracas đã bán 34,2 tấn vàng và 8,5 tấn khác hồi tháng 3 vừa qua. Venezuela ồ ạt bán vàng trong kho dự trữ quốc gia  do đất nước Nam Mỹ này lâm vào tình trạng khan hiếm ngoại tệ khi giá dầu thô (nguồn tài nguyên mang về cho Venezuela tới 95% ngoại tệ) trên thị trường thế giới tụt dốc không phanh.

Phó Tổng thống  phụ trách kinh tế, ông Miguel Perez cho biết, tháng 5-2016 này, Venezuela sẽ tiếp tục sử dụng nguồn dự trữ quốc gia để đảm bảo cho các thanh khoản và cũng cắt giảm nhập khẩu trong thời gian tới.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Venezuela hồi đầu tháng này cũng đã thông báo rằng giá trị dự trữ vàng của cơ quan này trong tháng 2-2016 đã giảm từ 62,445 tỷ USD xuống còn 55,110 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên trong 8 năm qua đất nước Nam Mỹ này phải bán số lượng vàng dự trữ lớn đến như vậy.