Iceland là nước đầu tiên luật hóa việc trả lương bình đẳng giới

  • 05/01/2018 06:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTD.VN - Iceland đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới quy định việc trả lương cho nam giới nhiều hơn nữ giới là vi phạm pháp luật. 
Iceland là nước đầu tiên luật hóa việc trả lương bình đẳng giới

Theo bộ luật  được Chính phủ Iceland ban hành và có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1-1-2018, các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ có từ 25 nhân viên trở lên sẽ bị phạt nếu không có chứng chỉ nhà nước chứng nhận việc trả lương công bằng cho nhân viên. “Đó là một cơ chế đảm bảo rằng phụ nữ và nam giới đều được trả lương bình đẳng. Mặc dù, trước đây chúng ta luôn kêu gọi làm điều này trong hàng thập kỷ qua”, Dagny Osk Aradottir Pind, thành viên hội đồng của Hiệp hội Quyền Phụ nữ Iceland cho biết. 

Trong những năm qua, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã phân tích sự chênh lệch giữa 2 giới về giáo dục, sức khỏe, cơ hội kinh tế và quyền lực chính trị. Kết quả cho thấy, Iceland là quốc gia bình đẳng nhất trên thế giới và tình trạng bất bình đẳng giới diễn ra trầm trọng nhất là ở Yemen. Hiện Chính phủ Iceland đang lên kế hoạch xóa bỏ hoàn toàn khoảng cách về lương tại quốc gia này vào năm 2020. 

(Theo Dailymail)

Tin cùng chuyên mục