IAEA quan ngại khi Triều Tiên vẫn tiếp tục các hoạt động hạt nhân

  • 22/08/2019 11:12
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Triều Tiên vẫn tiếp tục các hoạt động hạt nhân vào năm 2018, ngay cả khi Chủ tịch Kim Jong-un tham gia vào một loạt sự kiện ngoại giao về phi hạt nhân hóa, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết trong một báo cáo thường niên.

Theo báo cáo năm 2018 được IAEA đưa ra trước cuộc họp chung hàng năm tổ chức vào tháng tới, lò phản ứng của Nhà máy điện hạt nhân thử nghiệm Yongbyon đã được vận hành cho đến giữa tháng 8-2018.

Khu phức hợp Yongbyon là cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên, nơi họ đã đề nghị tháo dỡ để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Theo NHK, các thành phần quan trọng của lò phản ứng có thể đã được chuyển vào một tòa nhà chứa lò phản ứng nước nhẹ được xây dựng từ tháng 9 đến tháng 10 năm ngoái. Vì thế, giới phê bình quan ngại rằng lò phản ứng nước nhẹ này có thể phục vụ sản xuất plutonium.

IAEA quan ngại khi Triều Tiên vẫn tiếp tục các hoạt động hạt nhân ảnh 1

Một góc cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên 

Báo cáo mới nhất của IAEA cho biết, họ cũng phát hiện một số hoạt động gần sông Kuryong bắt đầu từ quý I-2018, thêm rằng việc này “có thể liên quan đến thay đổi hệ thống làm mát cho lò phản ứng nước nhẹ đang được xây dựng hoặc lò phản ứng 5 megawatt”.

“Việc tiếp tục và phát triển hơn nữa chương trình hạt nhân của Triều Tiên trong năm 2018... là những vi phạm rõ ràng đối với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bao gồm cả nghị quyết 2375, và rất đáng tiếc”, báo cáo của IAEA nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc lưu ý rằng, họ không có quyền tiếp cận cơ sở Yongbyon hay các cơ sở khác và không thể xác nhận tình trạng hoạt động hay mục đích của các hoạt động tại những nơi không được phép truy cập đó. IAEA đã sử dụng các thông tin khác, như hình ảnh vệ tinh, để theo dõi các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên.

Từ chối bình luận về báo cáo thường niên của IAEA, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ đang hợp tác với Mỹ theo dõi chặt chẽ các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên.

“Hàn Quốc và Mỹ đang phối hợp chặt chẽ để giám sát mọi thứ liên quan đến các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên”, phát ngôn viên của Bộ trưởng Lee Sang-min nói.

IAEA nhấn mạnh rằng họ sẵn sàng trở lại Triều Tiên vào thời điểm thích hợp khi các quốc gia liên quan đạt được thỏa thuận về mặt chính trị.

Theo Yonhap/NHK

Tin cùng chuyên mục