Hy Lạp sẽ dẫn độ 8 binh lính đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ về nước

  • 17/07/2016 12:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Theo Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Hy Lạp đã đồng ý dẫn độ 8 binh lính tham gia cuộc đảo chính về Thổ Nhĩ Kỳ theo lời đề nghị từ Ankara. 

Vào chiều ngày 16-7, một trực thăng chở 8 binh lính tham gia cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ cánh ở vùng Alexandroupolis, miền bắc Hy Lạp sau khi gửi tín hiệu cầu cứu khẩn cấp đến đài kiểm soát không lưu tại đây.

Trong số 8 người thì có tới 7 người mặc quân phục lính Thổ Nhĩ Kỳ. Đây đều được xác minh là những binh lính tham gia cuộc đảo chính vào hôm 15-7 vừa qua ở thủ đô Ankara và đã xin tị nạn chính trị tại Hy Lạp. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau đó đã kêu gọi Athens giao nộp các binh sĩ này.

Hy Lạp sẽ dẫn độ 8 binh lính đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ về nước ảnh 1

8 lính Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được tị nạn ở Hy Lạp

“Tôi đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Kotzias. Ông ấy cho biết, 8 lính nổi loạn của Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp chắc chắc sẽ được dẫn độ trong thời gian tới”, ông Cavusoglu viết trên Twitter.

Hy Lạp có thể sẽ trao trả chiếc trực thăng Black Hawk, được sử dụng làm phương tiện chạy trốn của nhóm binh sĩ kia trước. Do 8 binh sĩ đều đã xin được tị nạn nên Athens phải giải quyết việc này theo đúng các quy định của quốc tế về việc dẫn độ chính trị.

Ngoại trưởng Cavusoglu đã khẳng định rằng những binh lính đã tham gia cuộc đảo chính sẽ không thể trốn thoát bằng bất cứ cách nào. Sau khi thông tin về cuộc đảo chính quân sự được phát đi rộng rãi. Hy Lạp cũng tuyên bố sẽ hợp tác để giải quyết vụ việc nếu phía Thổ Nhĩ Kỳ có yêu cầu.

Theo thông báo từ Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, đến nay đã có 2.839 binh lính và sĩ quan quân đội liên quan đến vụ đảo chính bị bắt giữ. Ít nhất 265 người thiệt mạng, trong đó  có 104 người tham gia vụ lật đổ chính quyền, cùng với đó, 1.440 người khác cũng bị thương tại thành phố Istanbul và Ankara.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục