Hy Lạp chưa nhận được yêu cầu bắt tàu chở dầu Iran từ Mỹ

  • 21/08/2019 07:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hy Lạp vừa cho biết họ chưa nhận được yêu cầu bắt tàu chở dầu Iran khi nó cập cảng của nước này mặc dù trước đó Mỹ đã cảnh báo Hy Lạp không được giúp đỡ con tàu trên.

Adrian Darya 1, từng có tên gọi Grace 1, đã rời Gibraltar từ ngày 18-8. Dữ liệu dò tìm con tàu này cho thấy nó đang hướng đến cảng Kalamata của Hy Lạp và có thể sẽ tới nơi vào ngày 26-8.

“Con tàu đang di chuyển ở vận tốc chậm và chưa có tuyên bố chính thức về việc sẽ tới Kalamata. Chúng tôi đang theo dõi tình hình cùng Bộ Ngoại giao Hy Lạp”, người phát ngôn Cơ quan phụ trách các vấn đề hàng hải của Hy Lạp cho hay.

Hy Lạp chưa nhận được yêu cầu bắt tàu chở dầu Iran từ Mỹ ảnh 1

Tàu chở dầu Adrian Darya 1 của Iran có thể sắp cập cảng Hy Lạp

Chỉ ít lâu sau khi Gibraltar thả tàu Adrian Darya 1, một tòa án liên bang Mỹ đã ban hành lệnh bắt con tàu này với lí do nó liên quan đến Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), lực lượng mà Washington coi là khủng bố.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo bất kì nỗ lực nào nhằm hỗ trợ con tàu này đều sẽ bị coi là hỗ trợ cho một tổ chức khủng bố nước ngoài, trong khi đó, Iran cũng nhấn mạnh mọi hành động nhằm bắt giữ tàu Adrian Darya 1 sẽ phải hứng chịu hậu quả.

Vấn đề này được cho là sẽ là bài thử quan trọng với tân Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis, người có thiên hướng thân phương Tây mới đắc cử vào tháng 7-2019.

Các nguồn tin ngoại giao từ Hy Lạp cho biết, Athens đang tham vấn Washington về vấn đề trên nhưng chưa rõ nước này sẽ làm điều gì.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục