Hy Lạp cáo buộc hành động của các chủ nợ là “khủng bố”

ANTĐ - Trong cuộc phỏng vấn diễn ra trước cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề nợ công, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, ông Yanis Varoufakis đã miêu tả hành động của các chủ nợ giống như việc “khủng bố”, nhưng khẳng định, thoả thuận với những tổ chức này vẫn là điều buộc phải thực hiện.

Ông Varoufakis tin rằng, chủ nợ EU muốn dân Hy Lạp đồng ý với các điều khoản cứu trợ tài chính để họ có thể “làm bẽ mặt người dân Hy Lạp” và nhận định, việc Hy Lạp ra khỏi Eurozone sẽ gây ảnh hưởng lớn tới hệ thống tài chính của EU khi con số thiệt hại có thể lên tới 1.000 tỷ euro.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, ông Yanis Varoufakis

Phản ứng trước lời phát biểu này, Bộ trưởng Tài chính Áo Hans Joerg đã tuyên bố rằng, châu Âu có thể dễ dàng giải quyết được vấn đề tài chính khi mất đi Hy Lạp.

Tuy nhiên, trong bài phỏng vấn của mình, ông Varoufakis vẫn tin tưởng rằng Hy Lạp sẽ đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ vào ngày 6-7: “Châu Âu và Hy Lạp cần một thỏa thuận. Vì thế chúng tôi sẽ đạt được nó. Nếu đa số trả lời “Có” trong cuộc trưng cầu, chúng tôi sẽ có không chỉ là một thỏa thuận tồi, mà sẽ là một thảm họa”.

Các cuộc biểu tình chính trị ở Hy Lạp bị cấm 1 ngày trước khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra. Ngày 5-7, người dân Hy Lạp sẽ bỏ phiếu “Có” hoặc “Không” với các điều khoản cứu trợ tài chính của Ủy ban châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), được đề ra trong một cuộc họp giữa các nước châu Âu ngày 25-6-2015.

Ngày 1-7 vừa qua, Hy Lạp đã không thể trả được khoản nợ 1,6 tỷ euro cho IMF. Ngoài ra, Athens đang phải đối mặt với khoản nợ lớn hơn, 3,5 tỷ euro cho ECB sẽ đáo hạn vào ngày 20-7 tới đây.