Hy hữu: Người phụ nữ thủng dạ dày vì nuốt que tăm mà… không nhớ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau 2 tháng mua thuốc kháng viêm dạ dày về uống nhưng không thấy đỡ, người phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội nhập viện thì bất ngờ được chẩn đoán thủng dạ dày do có que tăm đâm xuyên vào gan trái…
Dị vật được lấy ra là 3 mảnh tăm tre bị gãy, đâm xuyên dạ dày bệnh nhân

Dị vật được lấy ra là 3 mảnh tăm tre bị gãy, đâm xuyên dạ dày bệnh nhân

Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, các bác sĩ viện này vừa tiếp nhận một ca bệnh khá hy hữu, đó là nữ bệnh nhân bị thủng dạ dày nhiều tuần mà không biết.

Bệnh nhân là C.L.H. (48 tuổi, ở Hà Nội), có tiền sử khỏe mạnh, có thói quen xỉa răng bằng tăm tre sau mỗi bữa ăn.

Theo lời kể, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu đau âm ỉ vùng thượng vị từ cách đây 2 tháng, có lúc đau quặn thành cơn kèm khó thở. Tuy nhiên bà chỉ ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc kháng viêm dạ dày về uống.

Sau 2 tuần không đỡ, bệnh nhân mới đi khám tại một bệnh viện đa khoa nhưng chưa phát hiện bất thường, được hướng dẫn chuyển đến Bệnh viện Lão Khoa Trung ương chụp chiếu lại. Kết quả phim chụp nghi có dị vật xuyên thành môn vị đâm vào gan trái, do đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức.

Tại Bệnh viện Việt Đức, kết quả chụp CT thấy 2 dị vật gồm 1 dị vật dài 22mm xuyên thành môn vị và 1 dị vật 21mm dưới gan trái. Nội soi thấy thâm nhiễm viêm ở hành tá tràng, dễ chảy máu, hút áp lực âm không thấy chảy mủ hay dị vật.

Sau 1 tuần điều trị kháng sinh, theo dõi tình trạng đau bụng của bệnh nhân vẫn còn, chụp CT dị vật vẫn ở vị trí cũ, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật nội soi lấy dị vật cho bệnh nhân.

BSCKII Nguyễn Đắc Thao, Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng – Tầng sinh môn (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, trong mổ, các bác sĩ đã gỡ ra dị vật là 3 mảnh tăm tre bị gãy, đâm xuyên từ môn vị lên mặt dưới gan.

Tai nạn sinh hoạt này rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, có thể gây thủng nội tạng chảy máu, gây áp xe hầu họng, áp xe trung thất, áp xe trong ổ bụng, gây nhiễm trùng..., thậm chí có thể gây tử vong.