Hy hữu: Lần đầu tiên cứu sống mẹ con thai phụ vỡ tử cung ở tuần 26

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Suốt mấy chục năm làm nghề, PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng ê kíp vừa lần đầu tiên gặp và phẫu thuật thành công một sản phụ bị vỡ tử cung ở tuần 26…
  1. Các bác sĩ cứu thành công mẹ và bé sau khi bị vỡ tử cung ở tuần thứ 26
    Các bác sĩ cứu thành công mẹ và bé sau khi bị vỡ tử cung ở tuần thứ 26

Trước đó, thai phụ N.T.H., mang thai ở tuần thứ 26 được đưa đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, bụng đau, xuất huyết ồ ạt. Kết quả chẩn đoán người bệnh bị vỡ tử cung, có vết rách 5cm trên nền vết mổ u xở tử cung cũ, tiên lượng rất xấu cho cả mẹ và con.

Theo các bác sĩ, nếu thai phụ vỡ tử cung, ối sẽ vỡ và thai nhi tử vong nhưng trường hợp này, em bé vẫn nằm trong bọc ối và còn dấu hiệu của sự sống.

Thông thường, khi thai phụ vỡ tử cung, các bác sĩ thường chọn cứu mẹ, khâu phục hồi hoặc cắt bỏ tử cung, nhưng người mẹ có thể vĩnh viễn mất cơ hội sinh nở. Nhưng với trường hợp của chị H., thai nhi là con đầu lòng được thụ tinh trong ống nghiệm IVF sau nhiều năm hiếm muộn, ngoài ra có dấu hiệu sự sống nên các bác sĩ đã mạo hiểm để tìm cách cứu cả mẹ lẫn con.

Các bác sĩ đã phẫu thuật, cố định thai nhi ở tử cung, hút sạch dịch và khâu phục hồi tử cung. Những ngày tiếp theo, sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi đều bình thường.

Theo PGS Trần Danh Cường, mỗi một ngày trong bụng, em bé có thêm 3% cơ hội sống nên các bác sĩ mong muốn giữ thai nhi lớn thêm được ngày nào tốt ngày đó. Tuy nhiên, thai nhi lớn dần cũng là thách thức bởi nếu tử cung vỡ một lần nữa thì không thể giữ được tính mạng của em bé.

Điều kỳ diệu là các chỉ số của hai mẹ con vẫn ổn định và trong tầm kiểm soát. Vì vậy, khi thai phụ bước sang tuần thứ 38, các bác sĩ mới quyết định mổ bắt thai nhi. Kết quả, một bé gái nặng 2,8kg đã chào đời.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ, đây là trường hợp hy hữu và cũng là lần đầu tiên ông gặp trong suốt mấy chục năm làm nghề.