Hy hữu: Cùng lúc thay cả 2 khớp háng cho cụ ông gần 90 tuổi

  • 17/01/2020 11:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nhập viện vì gãy chân trái do tai nạn giao thông, qua chiếu chụp các bác sĩ phát hiện chân phải của ông Nguyễn Văn K. cũng đã bị gãy cổ xương đùi từ lâu…

Hy hữu: Cùng lúc thay cả 2 khớp háng cho cụ ông gần 90 tuổi ảnh 1Hình ảnh chiếu chụp cho thấy bệnh nhân bị gãy khớp háng cả hai bên

Sáng nay, 17-1, Bệnh viện Việt Đức cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa tiến hành ca phẫu thuật khá hy hữu khi cùng một lúc thay khớp háng 2 bên cho cụ ông Nguyễn Văn K. (87 tuổi, Sóc Sơn, Hà Nội).

Ông K. nhập viện ngày 15-1 trong tình trạng chân trái bị gãy do tai nạn sinh hoạt. Qua hỏi bệnh và chiếu chụp, phát hiện ngoài chấn thương mới ở chân trái, ông K. đã bị gãy cổ xương đùi phải từ cách đây khoảng 3 năm.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Trưởng Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao - Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân K. có tiền sử gãy cổ xương đùi phải cách đây khoảng 3 năm nhưng chủ quan không đi khám và điều trị, khiến cho chân bên phải bị co rút cơ phần mềm từ 3-4cm, hai chân không cân bằng ảnh hưởng đến việc đi lại.

Vì thế, sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ đã quyết định thay cả 2 bên khớp háng cùng 1 lúc cho bệnh nhân, bởi nếu chỉ thay khớp háng bên trái (bị gãy do tai nạn trước rồi 1-2 tuần sau mới thay khớp háng bên còn lại sẽ khiến người bệnh đau đớn, nhiều biến chứng do nằm lâu.

Ông K. đã được phẫu thuật bằng phương pháp thay khớp háng bán phần không xi măng với kỹ thuật đường mổ nhỏ, ít xâm lấn. Sau mổ, người bệnh tỉnh táo và đang theo dõi và điều trị.

Tin cùng chuyên mục